Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường Trại gà thuộc Công ty TNHH QL Việt Nam Agroresources

Thứ năm - 21/07/2016 15:00 737 0

Sau khi nhận được văn bản của Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Tây Ninh về việc Trại gà thuộc Công ty TNHH QL Việt Nam Agroresources, tọa lạc tại ấp Thanh Xuân, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh xả chất thải xuống kênh tiêu cặp N3 trong đoạn từ K2+250-K3+069, vào kênh tiêu T1 và rạch Tây Ninh, ngày 19/7/2016 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Biên, UBND xã Mỏ Công cùng với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Tây Ninh tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về môi trường đối với Trại gà của Công ty TNHH QL Việt Nam Agroresources (sau đây được gọi tắt là Công ty).

traiga.png

Hình ảnh Đoàn kiểm tra thực tế lĩnh vực môi trường đối với Trại gà thuộc Công ty TNHH QL Việt Nam Agroresources (Nguồn: Thanh tra Sở)

Đoàn kiểm tra thực tế ghi nhận Công ty đã xây dựng và có vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nước thải sau khi xử lý chảy ra ao chống thấm. Công ty có xây dựng hệ thống mương thoát nước mưa, nước thải riêng nhưng hai hệ thống mương này vẫn thông nhau. Nước mưa được đấu nối chảy vào kênh tiêu cặp N3 (02 vị trí), kênh tiêu T1 (01 vị trí). Tuy nhiên, tại khu vực gần trạm xử lý nước thải, nước mưa chảy tràn vào hệ thống thu gom nước thải. Đồng thời, Đoàn kiểm tra phát hiện tại khu vực khử trùng và khu vực giặt đồ bảo hộ của công nhân, Công ty xả nước giặt và nước vệ sinh vào hệ thống thoát nước mưa. Ngoài ra, Công ty còn xả nước thải khi vệ sinh trại gà vào hệ thống mương thoát nước mưa với lưu lượng khoảng 04 m3. Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 01 mẫu nước thải tại vị trí này.

Theo ghi nhận của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Biên vào ngày 15/7/2016, dọc theo đường nội bộ có tình trạng phân gà bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển. Quá trình nước chảy tràn sẽ cuốn trôi phân gà vào hệ thống mương thoát nước mưa. Tại thời điểm kiểm tra, tại xưởng sấy phân vẫn còn tình trạng phân gà rơi vãi chưa được khắc phục.

IMG20160719094429.jpg

Hình ảnh Đoàn kiểm tra phát hiện mương thoát nước mưa, nước thải của Công ty thông nhau. (Nguồn: Thanh tra Sở).

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty nghiêm chỉnh thực hiện một số nội dung như sau: Thu gom toàn bộ nước thải khu vực khử trùng, khu vực giặt đồ bảo hộ và nước thải vệ sinh chuồng trại đã xả vào mương thoát nước mưa vào hệ thống xử lý nước thải để xử lý; Nghiêm cấm việc Công ty xả nước thải không đạt Cột A QCVN 40:2011/BTNMT ra môi trường; Tách riêng nước mưa và nước thải, lấp ngay các chỗ thông nhau giữa mương thoát nước mưa và nước thải, tuyệt đối không để nước thải chảy vào hệ thống mương nước mưa và ngược lại; Nhanh chóng cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đạt Cột A QCVN 40:2011/BTNMT theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, Công ty cần phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Tây Ninh trao đổi về việc xả nước mưa vào kênh tiêu.

Đoàn kiểm tra cũng đã thống nhất thời gian 01 tháng để Công ty khắc phục những tồn tại nêu trên và sẽ tiến hành phúc tra kết quả thực hiện. Đồng thời, sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước thải, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh sẽ mời Công ty lên làm việc và xử lý.

Thanh Tra Sở