UBND tỉnh ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 06/04/2015 21:10 738 0

Ngày 02/4/2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND quy định một số chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Quy định này là chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh quy định rõ đối tượng, chính sách, mức bồi thường, chính sách hỗ trợ và tái định cư cụ thể cho từng trường hợp.

Trước khi thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, UBND tỉnh yêu cầu phải thực hiện thẩm định và lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Việc thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện đúng theo quy định. Khi lập và thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đúng quy định của UBND tỉnh cụ thể về giá đất bồi thường, giá hỗ trợ về đất...

Khi đó, các sở, ban, ngành cấp tỉnh theo chức năng nhiệm vụ hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện chính sách theo đúng quy định. UBND các cấp nơi có đất bị thu hồi có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức, tuyên truyền, vận động mọi tổ chức, cá nhân về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thực hiện giải phóng mặt bằng theo đúng quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Phối hợp với các ngành, các tổ chức và chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng, phương án tạo lập các khu tái định cư tại địa phương theo phân cấp của UBND tỉnh; Giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo thẩm quyền được giao. Kiểm tra việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và chi phí cho công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại địa phương.

Chủ đầu tư và tổ chức được giao nhiệm vụ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người sử dụng đất về những vấn đề liên quan; Tổ chức chi trả kịp thời tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại theo quy định của Nhà nước.

Theo tayninh.gov.vn