Điều chỉnh dự án sử dụng đất rừng, đất trồng lúa

Thứ hai - 17/11/2014 16:25 732 0

Điều chỉnh dự án sử dụng đất rừng, đất trồng lúa

Sở Tài nguyên và môi trường Tây Ninh vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung một số công trình, dự án sử dụng đất rừng, đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh.

Đường 788 không sử dụng đất rừng.

Sở cũng đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh phê duyệt 98 dự án, công trình có đủ căn cứ pháp lý để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định với tổng diện tích 237,52 ha (gồm 96 dự án, công trình sử dụng đất trồng lúa và 2 dự án công trình sử dụng 5,96 ha đất rừng đặc dụng).

Trước đó, Sở TN&MT đã rà soát 103 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh và nhận thấy cần loại bỏ một số dự án ra khỏi danh mục được chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất trồng lúa.

Cụ thể có 2 dự án sử dụng 1,4 ha đất rừng phòng hộ là Trạm Khí tượng thủy văn hạng 1 và Hệ thống cấp nước khu dân cư cầu Sài Gòn 2 (huyện Tân Châu). Lý do loại bỏ là theo Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 9.1.2013 của Chính phủ, xét duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 – 2015 thì Tây Ninh không sử dụng đất rừng phòng hộ cho các công trình, dự án này.

Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND tỉnh trình Chính phủ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có bổ sung danh mục hai dự án trên.

Sở TN&MT đề nghị loại bỏ dự án xây dựng mới chợ Gò Dầu do chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương. Đồng thời, đề nghị loại bỏ ra khỏi danh mục 3 dự án sử dụng 19,81 ha đất rừng đặc dụng, bao gồm đường 788 (đi qua hai huyện Châu Thành, Tân Biên), đường ra cửa khẩu phụ phát triển biên mậu (thuộc các huyện Trảng Bàng, Tân Châu, Tân Biên, Bến Cầu, Châu Thành), đường nối quốc lộ 22B với đường vào Khu Di tích lịch sử căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Lý do loại bỏ là cả 3 dự án trên không sử dụng đất rừng đặc dụng như báo cáo của các địa phương.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị UBND tỉnh bổ sung một dự án nuôi trồng thủy sản diện tích 1,93 ha vào danh mục được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa.

Theo BTNO