Ban hành Kế hoạch tổ chức 02 lớp tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên năm 2018

Thứ ba - 17/07/2018 18:00 795 0

​Ngày 9/7/2018,  Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế hoạch số 3872/KH-STNMT về việc tổ chức 02 lớp tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên năm 2018. Nội dung chính Kế hoạch như sau:

I. Mục tiêu:

Phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên để nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên các cấp;

Hỗ trợ năng lực tuyên truyền, vận động, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

II. Đối tượng, nội dung tập huấn:

1. Lớp 1:

* Đối tượng tập huấn:

- Đại diện Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh (chế biến mì, cao su, mía đường, các công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khai thác, sản xuất tài nguyên nước có hệ thống xử lý nước thải 1.000m3/ ngày.đêm trở lên...);

- Đại diện Lãnh đạo và cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên khoáng sản tại các cơ sở khai thác, sản xuất và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

* Nội dung tập huấn:

- Hướng dẫn các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường đối với Doanh nghiệp/cơ sở;

- Hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý tài nguyên nước,        khoáng sản.

2. Lớp 2:

* Đối tượng tập huấn: Cán bộ phụ trách công tác quản lý môi trường thuộc các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh có sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường; Cán bộ phụ trách quản lý tài nguyên thuộc các Sở, ngành có liên quan (Công thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Bảo vệ Môi trường); Lãnh đạo và chuyên viên làm công tác bảo vệ môi trường,  xây dựng, nông thôn mới, tài chính kế toán thuộc cấp huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

* Nội dung tập huấn: - Nội dung 1: Hướng dẫn kinh phí sự nghiệp môi trường các cấp trên địa bàn tỉnh.

- Nội dung 2: Hướng dẫn tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án đầu tư trên địa bàn quản lý theo quy định tại Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT ngày 29/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

- Nội dung 3: Hướng dẫn số 3907/HD-STNMT ngày 27/7/2017 về việc hướng dẫn việc thực hiện, đánh giá, trình tự thủ tục, hồ sơ đề nghị công nhận và duy trì đạt chỉ tiêu 17.2, 17.3, 17.5 thuộc tiêu chí 17 về môi trường đối với xã đạt chuẩn nông thôn mới thuộc tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020. Giới thiệu dự thảo Tiêu chí 14 về môi trường thuộc Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018 – 2020 (Tiêu chí này áp dụng đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới).

- Nội dung 4: Hướng dẫn thực hiện các văn bản có liên quan lĩnh vực tài nguyên nước, khoáng sản.

III. Thời gian, địa điểm tổ chức, phân công chuẩn bị và báo cáo viên:

1. Thời gian tổ chức: 02 ngày (mỗi lớp 01 ngày), vào tuần thứ 2, 3/8/2018.

2. Địa điểm: Hội trường Sở Tài nguyên và Môi trường.

3. Phân công chẩn bị nội dung tập huấn và báo cáo viên:

3.1. Lớp 1:

- Hướng dẫn thực hiện quy định về quan trắc tự động đối với nước thải và khí thải; các thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường đối với Doanh nghiệp/cơ sở: Chi cục Bảo vệ môi trường;

- Hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý tài nguyên nước, khoáng sản: Phòng Quản lý Tài nguyên.

3.2. Lớp 2:

- Nội dung 1: Chi cục Bảo vệ môi trường chủ trì, phối hợp Sở Tài chính.

- Nội dung 2, 3: Chi cục Bảo vệ môi trường.

- Nội dung 4: Phòng Quản lý Tài nguyên.

IV. Kinh phí thực hiện: 44.000.000 đồng.

V. Tổ chức thực hiện:

Giao Chi cục Bảo vệ môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện theo Kế hoạch.