Lãnh đạo tỉnh khảo sát thực tế công tác xử lý lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông

Thứ năm - 13/05/2021 22:00 783 0

Lãnh đạo tỉnh khảo sát thực tế công tác xử lý lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông

Sáng ngày 12/5, đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi khảo sát thực tế công tác xử lý lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng khảo sát tại bến phà Gò Nổi-An Bình (huyện Châu Thành)

Đoàn khảo sát thực tế khu vực thượng nguồn Sông Vàm Cỏ thuộc huyện Châu Thành, khu vực cảng Bến Kéo (xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành), cầu Bến Đình (xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu), bến khách Lái Mai-Cầu Hàn (KCN Thành Thành Công, phường An Hòa, thị xã Trảng Bàng).

Thiết bị được dùng để xử lý lục bình

Được biết, Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp thuộc Tập đoàn Thành Thành Công đã được hợp đồng với Sở Giao thông Vận tải trong thời gian 6 tháng (từ cuối năm 2020), triển khai thực hiện phương án xử lý lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông. Công ty sử dụng thiết bị tự vận hành trên sông để vớt, xay nhỏ và dùng băng tải để chuyển lên bờ và vận chuyển về nhà máy làm phân vi sinh. Công ty còn vận hành thiết bị băm, cắt lục bình ra thành những mảng nhỏ để lục bình trôi tự do, không để lục bình kết thành mảng lớn bám chặt vào nhau gây tắc nghẽn cục bộ; là giải pháp xử lý để cắt luồng cho phương tiện thủy lưu thông đối với những khu vực lục bình dày đặc, phương tiện thủy không thể lưu thông được.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, qua khảo sát thấy hiệu quả bước đầu, tổng thể mật độ lục bình đã giảm, đảm bảo cơ bản lưu thông đường thủy. Hiện, Sở Giao thông Vận tải đang thuê đơn vị tư vấn xây dựng định mức tổ chức đấu thầu công khai, rộng rãi, đảm bảo việc xử lý trục vớt lục bình trong thời gian tới hiệu quả hơn.

Sau buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tổng hợp thông tin, báo cáo thực tế hiệu quả của các thiết bị đang sử dụng xử lý lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông cùng những khó khăn, thuận lợi, đề xuất kiến nghị để UBND tỉnh sẽ có cuộc họp đánh giá, có hướng chỉ đạo tiếp theo trong thời gian tới.

XV