Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021

Thứ bảy - 13/03/2021 18:00 1.997 0

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021

Sáng ngày 10/3, đồng chí Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan kiểm tra thực địa công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng và Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát trên địa bàn huyện Tân Châu và Tân Biên.

​Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến nhận định, bên cạnh công tác bảo vệ rừng, công tác phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô là rất quan trọng. Do đó, từ cuối năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và chống phá rừng năm 2021 để các cơ quan, địa phương có căn cứ xây dựng kế hoạch, phương án phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn mình quản lý.

Qua kiểm tra thực địa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến ghi nhận Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng và Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát đã tích cực thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy rừng, từ đầu năm đến nay chưa để xảy ra vụ cháy rừng nào. Các Ban quản lý đã phân công tổ trực 24/24 giờ, chia nhỏ lực lượng trực để có thể đáp ứng khi có tình huống xảy ra, theo phương châm 4 tại chỗ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời nếu xảy ra cháy.

KiemtraPCCC-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tại tháp canh lửa thuộc Ban quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng

Bên cạnh đó, các Ban quản lý còn thực hiện tốt công tác ngăn chặn săn bắt động vật trái phép, cắm các biển báo, cảnh báo khu vực nguy hiểm không đốt lửa.

Dù vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban quản lý và các địa phương không được chủ quan lơ là trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép, phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác bảo vệ rừng. Ngoài ra, cần thường xuyên bảo dưỡng, vận hành tốt các trang thiết bị chữa cháy rừng; xác định nguồn nước, trữ lượng nước chủ động cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, rà soát lại các phương án chữa cháy rừng để bổ sung khi cần thiết nhằm chủ động hơn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ an toàn các tiểu khu rừng trên địa bàn.

KiemtraPCCC-2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng cháy rừng tại một chốt tạm thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các chốt tạm lồng ghép tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên các cán bộ, chiến sĩ cố gắng khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh, từ ngày 23/2 đến ngày 8/3/2021, các lực lượng chức năng đã tiến hành 18 lượt kiểm tra trên địa bàn Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát, khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen và rừng ở hai huyện Châu Thành và Bến Cầu.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã nhắc nhở các đơn vị quan tâm việc xử lý thực bì, cày chống cháy, làm băng cản lửa những khu vực rừng trồng giáp ranh với đất trồng cây nông nghiệp…

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 vụ cháy rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 66 thuộc Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Gia Thọ