Xây dựng Bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 đến 2024 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 24/10/2019 16:00 775 0

Xây dựng Bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 đến 2024 trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 21/10, đồng chí Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp cho ý kiến việc xây dựng Bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 đến năm 2024 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

ykiengiadat2020.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan; các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng Bảng giá các loại đất tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

ykiengiadat2020-1.jpg

Đồng chí Trần Quang Sang - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thông qua kết quả lấy ý kiến đóng góp của các huyện, thành phố về Bảng giá đất

Theo đó, việc xây dựng Bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 đến năm 2024 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nhằm mục tiêu thực hiện điều tra thông tin giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường và đặc điểm các yếu tố chính cấu thành giá đất (mạng lưới giao thông, khả năng sinh lợi, quy hoạch) của các loại đất trên địa bàn. Việc xây dựng Bảng giá đất được thực hiện theo từng khu vực, tuyến đường, đặc biệt là những khu vực có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích sử dụng đất, khu vực có đầu tư nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng trong thời gian từ 01/8/2014 đến 01/8/2019 cho phù hợp và sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường, để công bố áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

Qua việc thống kê, kiểm kê diện tích đất của đơn vị tư vấn cho thấy, tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh là là hơn 404.000 ha, trong đó đất nông nghiệp hơn 345.000 ha, đất phi nông nghiệp chiếm hơn 58.000 ha; còn hơn 690 ha đất chưa sử dụng.

Thực tế, hiện nay, tình hình chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra tương đối phổ biến đối với tất cả loại đất, đặc biệt là trong giai đoạn 2 năm trở lại nay. Đó là do quá trình phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường liên huyện, đường xã, đường liên xã được đầu tư, nâng cấp, mở rộng và quá trình xây dựng nông thôn mới, kéo theo thị trường nhà đất cũng sôi động theo, giá đất nhiều nơi tăng đột biến.

Theo luật định, Bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 đến năm 2024 được sử dụng để làm căn cứ giống như Bảng giá đất áp dụng từ năm 2015 đến năm 2019. Từ những căn cứ pháp luật và thực tế áp dụng Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Phương án xây dựng Bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 đến năm 2024 có một số sửa đổi, bổ sung so với Bảng giá đất áp dụng từ năm 2015 đến năm 2019.

ykiengiadat2020-2.jpg

ykiengiadat2020-3.jpg

Lãnh đạo UBND thành phố Tây Ninh và huyện Tân Châu đóng góp ý kiến

Tại cuộc họp, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến xung quanh những sửa đổi, bổ sung Bảng giá đất áp dụng từ năm 2020 đến năm 2024 so với Bảng giá đất áp dụng từ năm 2015 đến năm 2019.

ykiengiadat2020-4.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến cho rằng cơ bản các đại biểu thống nhất với những nội dung được đơn vị tham mưu là Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị tư vấn trình bày; đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu những ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh lại dự thảo; lưu ý, quá trình xây dựng Bảng giá đất năm 2020 đến năm 2024 cần đảm bảo tiến sát giá thị trường, hạn chế thất thu ngân sách nhà nước vừa phải nằm trong khung giá nhà nước quy định, cũng như đảm bảo ổn định xã hội.

QN