Hội nghị tổng kết Ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019

Thứ năm - 31/01/2019 22:00 1.622 0
Chiều ngày 30/01/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thị Hiếu - Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Phan Văn Việt - Trưởng cơ quan đại diện phía nam Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Trần Văn Chiến - Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch Tỉnh và các đồng chí Phó Giám đốc Sở, Ban Chấp hành Đảng bộ, Lãnh đạo các đơn vị và Lãnh đạo phòng tài nguyên và môi trường các huyện, thành phố.

Giám đốc Sở Phát biểu chỉ đạo trong Hôi nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Phạm Minh Chiến - Phó Chánh văn phòng trình bày Báo cáo tóm tắt Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 ngành Tài nguyên và Môi trường.

Trong năm 2018 Sở thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả cao như:

Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 02/01/2018 và Quyết định số 72/QĐ-UBND ngày 08/01/2018 của UBND tỉnh: đã hoàn thành 21/21 nhiệm vụ, giải pháp của UBND giao cho ngành TN&MT, đạt 100% theo chương trình, kế hoạch đề ra; tham mưu UBND tỉnh thực hiện chỉ đạo, kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giải quyết nhiệm vụ tồn đọng, nhiệm vụ cấp bách đạt tiến độ đề ra; các nhiệm vụ được Bộ TN&MT giao trong năm đạt 100%.

* Các nhiệm vụ hoàn thành 100% đảm bảo đúng thời gian quy định gồm:

- Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết, phương án cải tạo phục hồi môi trường bổ sung trên địa bàn tỉnh.

- Tổng hợp danh mục các dự án, công trình có sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa; dưới 20 ha đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đợt 1 và đợt 2 năm 2018 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2013; Tổng hợp danh mục các dự án, công trình có sử dụng từ 10 ha đất trồng lúa trở lên; từ 20 ha đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trở lên đợt 1 và đợt 2 năm 2018 theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2013 (nếu có)

- Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của các huyện, thành phố.

- Công bố công khai điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Tây Ninh đúng quy định sau khi được Chính phủ phê duyệt.

- Triển khai thực hiện các đề án, dự án nhiệm vụ về bảo vệ môi trường năm 2018; Kế hoạch bảo vệ môi trường nước rạch Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông; Kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường năm 2018.

- Tổ chức các cuộc thanh - kiểm tra về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước đúng theo kế hoạch đề ra đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

lanh đạo UBND.jpg

Lãnh đạo UBND Tỉnh phát biểu chỉ đạo

Trong năm 2019, toàn ngành sẽ phải tập trung cao để hoàn thành các công việc như: Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của các huyện, thành phố; Bảng giá đất áp dụng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ năm 2020 đến năm 2024; Phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Ban hành mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Lập Phương án kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên, nhất là công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát trên địa bàn, xử lý nghiêm các sai phạm; Kiểm tra phương tiện doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác cát khu vực Hồ Dầu Tiếng; Tăng cường công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tổ chức đối thoại và tái đối thoại với công dân trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng quy định của pháp luật, hạn chế tối đa đơn tồn đọng kéo dài, quá hạn và khiếu nại vượt cấp lên Trung ương...

Hội nghị đã thảo luận và nhất trí các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại và phương hướng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Trên cơ sở kết quả đã đạt được trong năm 2018, các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tích cực bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ TN&MT để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch năm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Minh Phụng