Sở TN-MT: Hoàn thành chỉ tiêu môi trường theo Nghị quyết Đại hội IX

Thứ hai - 26/01/2015 21:10 752 0

Sở TN-MT: Hoàn thành chỉ tiêu môi trường theo Nghị quyết Đại hội IX

Tại hội nghị tổng kết năm 2014, ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh cho biết, Sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đạt được nhiều kết quả khả quan.

Mô hình hệ thống xử lý nước thải xanh ở một cơ sở trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Trong năm, Sở đã hoàn chỉnh hồ sơ và được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011- 2015) của 9/9 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực quy hoạch phát triển đô thị trực thuộc. Đã thực hiện đo đạc thành lập bản đồ địa chính chính quy, lập sổ địa chính phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 7 huyện và thành phố Tây Ninh.

Sở đã cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận từng loại đất trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch. Cụ thể: đã cấp GCNQSDĐ đất nông nghiệp đạt 96,3% diện tích cần cấp; cấp GCNQSDĐ đất lâm nghiệp đạt 97,83% diện tích cần cấp; cấp GCNQSDĐ đất nuôi trồng thủy sản đạt 100% diện tích cần cấp; cấp GCNQSDĐ đất nông nghiệp khác đạt 100% diện tích cần cấp; đất ở nông thôn đã cấp GCNQSDĐ, đạt 97,29% diện tích cần cấp; đất ở đô thị đã cấp GCNQSDĐ, đạt 98,28% diện tích cần cấp; đất chuyên dùng đã cấp GCNQSDĐ đạt 97,17% diện tích cần cấp.

Sở cũng đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước, quản lý môi trường. Đến cuối năm 2014, Sở cơ bản hoàn thành kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường hàng năm: 101/110 cơ sở đã thực hiện hoàn chỉnh kế hoạch hệ thống xử lý chất thải và được Sở TN-MT kiểm tra, xác nhận; còn 9 cơ sở y tế công lập đang triển khai xây dựng, dự kiến sẽ đưa vào vận hành vào đầu năm 2015.

Đáng chú ý là Sở đã thực hiện đạt hiệu quả tích cực trong công tác bảo vệ môi trường nước rạch Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông, làm cho nhân dân an tâm, tin tưởng hơn đối với hiệu quả và trách nhiệm thực thi công vụ của ngành chức năng trong lĩnh vực môi trường.

Trong năm, Sở đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra, khảo sát tình hình chất lượng nước sông, rạch Tây Ninh theo phản ánh của người dân và 2 cuộc kiểm tra theo kế hoạch. Kết quả đã phát hiện và kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở xả thải chưa xử lý đạt quy chuẩn ra môi trường với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Còn 41 cơ sở còn lại, tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt loại A, nước thải được chứa trong các ao trong nhà máy, không phát hiện xả nước thải ra môi trường.

Sở TN-MT cũng đã tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng dự báo, chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại của thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng bằng việc triển khai thực hiện 2 dự án: Dự án “Nghiên cứu tính toán phát thải khí nhà kính, ô nhiễm không khí tại Tây Ninh và đề xuất các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, xác định lĩnh vực có tiềm năng CDM”; Dự án “Đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến lưu lượng, chất lượng nước và khả năng xâm nhập mặn các sông rạch chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và đề xuất các giải pháp ứng phó”.

Ngành chức năng kiểm tra hệ thống xử lý nước thải ở khu công nghiệp Trảng Bàng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ IX nhiệm kỳ 2010-2015, tính đến cuối năm 2014, 100% chỉ tiêu môi trường đều đạt, cụ thể:  Có 96% dân cư nông thôn sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% dân số đô thị được sử dụng nước sạch; tỷ lệ che phủ rừng đạt >33%; có 5/5 khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt cột A theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường (đạt 100%). Về chỉ tiêu cơ sở sản xuất kinh doanh hiện có đạt tiêu chuẩn môi trường: trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.581/1.700 cơ sở sản xuất kinh doanh đã thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm đạt tiêu chuẩn môi trường, đạt 93%.

Trong năm 2014, lực lượng chức năng thuộc Sở tổ chức 83 cuộc thanh, kiểm tra với 324 tổ chức và 11 cá nhân. Qua đó, Sở đã trực tiếp ban hành và tham mưu UBND tỉnh ban hành 43 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng.

Trong công tác cải cách hành chính “một cửa”, Sở cắt giảm 5% thời gian giải quyết cho tất cả các thủ tục hành chính; hoàn tất bộ thủ tục hành chính theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ông Nguyễn Đình Xuân cho biết thêm, trong năm 2015 và sắp tới, Sở tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực được giao, bảo vệ hiệu quả môi trường và tài nguyên, góp phần tích cực vào tuyên truyền – giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường của cộng đồng.

Theo BTNO