Thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm mùi hôi phát sinh từ Nhà máy sản xuất, chế biến cao su trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 24/12/2021 18:00 1.188 0

Thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường,  xử lý ô nhiễm mùi hôi phát sinh từ Nhà máy sản xuất, chế biến cao su trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin phản ánh của Đài truyền hình Tây Ninh về việc Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Minh Viễn, địa chỉ ấp Thạnh Thọ, xã Thạnh Bình, huyện Tân Biên gây ô nhiễm môi trường về mùi hôi, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra, kết quả cho thấy mùi hôi phát sinh là có từ khu vực chế biến, sản xuất mủ cao su, đặc biệt là khu vực chứa nguyên liệu (mủ tạp), Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản yêu cầu Công ty khắc phục, xử lý ô nhiễm mùi hôi phát sinh đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, đời sống người dân.

Qua kết quả khảo sát tình hình hoạt động các cơ sở sản xuất, chế biến cao su trên địa bàn tỉnh (viết tắt là Cơ sở) theo Kế hoạch số 7793/KH-STNMT ngày 02/12/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc bảo vệ môi trường nguồn nước sông, suối, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh mùa khô năm 2021 – 2022, các Cơ sở đang trong giai đoạn sản xuất cuối mùa vụ, do đó lượng nguyên liệu thu mua, vận chuyển về tập kết tại nhà máy sản xuất, chế biến cao su với số lượng lớn, tuy nhiên công tác quản lý, bảo quản và xử lý mùi hôi, nước thải rỉ từ bãi tập kết chưa thu gom, xử lý đúng theo quy định. Để chấn chỉnh công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các Cơ sở thực hiện các nội dung như sau:

1. Tăng cường công tác phun xịt hóa chất, enzim khử mùi hôi tại khu vực lưu giữ mủ tạp và các khu vực phát sinh mùi hôi nhiều như: hồ gạn mủ, khu vực sản xuất mủ tạp, khu xử lý nước thải. Bố trí khu vực lưu giữ mủ tạp đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như: nền xi măng đảm bảo không thẩm thấu và có cao độ nền tránh nước mưa chảy tràn; có mái che hoặc phủ bạt; có hệ thống mương thu gom nước rỉ và nước phun chống cháy đưa về hệ thống xử lý nước thải. Tiến hành rà soát, cải tạo, nạo vét các cống rảnh, mương, đường ống thu gom nước thải rò rỉ từ khu vực lưu giữ mủ tạp về hệ thống xử lý nước thải tập trung, đảm bảo tách riêng biệt hệ thống thu gom, thoát nước mưa.

2. Có kế hoạch sản xuất, thu mua nguyên liệu phù hợp công suất sản xuất thực tế, đảm bảo không tồn đọng phát sinh mùi hôi.

3. Thường xuyên rà soát, vận hành hệ thống xử lý khí thải, nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn quy định trước khi xả ra môi trường; thực hiện đầy đủ, công trình bảo vệ môi trường theo hồ sơ môi trường được phê duyệt, xác nhận.

Nội dung TB CAO SU cuoi mua vu_Signed.pdf