Tây Ninh phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”

Thứ ba - 24/09/2019 22:00 737 0

Sáng ngày 23/9, tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019” với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, một số doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường, đại diện hộ gia đình tiêu biểu cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng tham dự buổi lễ.

chongracthai111.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ phát động

Phát biểu phát động phong trào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến, nhận định, theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước, hơn 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất, sử dụng, trong đó khoảng 60% lượng sản phẩm đó được chôn lấp hoặc thải thẳng ra môi trường. Với đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, ni lông đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất.

chongracthai11111.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến phát biểu kêu gọi mọi người cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa

Lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh: “Giảm thiểu chất thải từ nhựa, ni lông đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và ni lông khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 có chủ đề  “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Tại lễ phát động hôm nay, đồng chí kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan tổ chức, các doanh nghiệp và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa. Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại các cơ quan, đơn vị; phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; trồng thêm nhiều cây xanh, xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân; lên án những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng...  đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni lông khó phân hủy nhằm thực hiện thành công, có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, góp phần giữ gìn màu xanh của hành tinh.

chongracthai2.jpg

Đoàn viên Châu Trần Nhật Minh - đại diện cho đoàn viên thanh niên phát biểu tại buổi lễ

Đại diện đoàn viên thanh niên trong tỉnh phát biểu nêu quyết tâm thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trên mặt trận chống rác thải nhựa, với thông điệp hãy bảo vệ môi trường bằng cách “Nghĩ xanh hơn - Sống sạch hơn - Xã hội văn minh hơn”. Hành động thiết thực nhất là nói không với túi ni lông, các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, sáng tạo vật dụng thay thế mang tính ưu việt hơn, hiệu quả, tiết kiệm hơn.

chongracthai3.jpg

Ông Nguyễn Văn Bảo - Giám đốc Siêu thị Coopmart Tây Ninh, đại diện cho các doanh nghiệp cho biết sẽ tích cực hưởng ứng phong trào

Đại diện doanh nghiệp phát biểu hưởng ứng phong trào cho rằng, các doanh nghiệp đang hạn chế hạn chế sử dựng rác thải nhựa một lần, dần thay thế bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, ly giấy,…thực hiện phân loại rác thải tại nguồn nhằm tạo nét văn minh trong sinh hoạt.

chongracthai4.jpg

Đại diện doanh nghiệp ký cam kết với địa phương

Nhằm thể hiện quyết tâm thực hiện phong trào, tại buổi lễ, đại diện các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại cùng ký cam kết thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”, sử dụng các bao bì, vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các bao bì nhựa sử dụng một lần, hạn chế dần việc sử dụng bao bì nhựa và túi ni lông khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm tự nhiên, thực vật.

chongracthai5.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến trao bảng tượng trưng tặng thùng phân loại rác cho các huyện, thành phố

Ngay sau buổi lễ, một chuỗi hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” và hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019” được diễn ra. UBND tỉnh trao tặng 45 thùng phân loại rác 3 ngăn cho UBND các huyện, thành phố; tặng túi thân thiện với môi trường cho Ủy ban mặt trận tổ quốc việt nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội. Cũng tại buổi lễ này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát động chương trình “đổi rác thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình lấy quà tặng”, cụ thể: pin, bình acquy, bóng đèn huỳnh quang, nhớt,…người dân mang đến chương trình và đổi nhận lại các quà tặng là các loại thực phẩm bao gồm: bánh, đường, sữa, nước chấm,…và nhớt mới thay cho nhớt cũ. Chương trình đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân trên địa bàn tỉnh.

chongracthai6.jpg

Những hộ gia đình đầu tiên được nhận quà từ việc đổi rác thải nguy hại

Ngoài ra, lực lượng đoàn viên, thanh niên còn ra quân thực hiện tuyên truyền chống rác thải nhựa tại khu vực công cộng, thực hiện các công trình, phần việc của thanh niên dọn dẹp vệ sinh khu vực rạch Tây Ninh, khu vực trung tâm thành phố Tây Ninh, ra quân xóa quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định.

Hoàng Giang