Về việc triển khai thi hành Luật Tài nguyên Nước năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật

Thứ ba - 23/07/2024 09:38 50 0

Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15 được Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 có phạm vi điều chỉnh tại Điều 1 Luât Tài nguyên nước 2023: 1. Luật này quy định về quản lý, bảo vệ, điều hòa, phân phối, phục hồi, phát triển, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; phòng, chống và khắc phục tác hại do nước gây ra thuộc lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Nước dưới đất dưới đáy biển và nước biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nước khoáng, nước nóng thiên nhiên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này.”

Sau khi Luật Tài nguyên nước năm 2023 được ban hành, Thủ Tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành các văn bản pháp luật (Nghị định và Thông tư) có liên quan để hướng dẫn thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2023, cụ thể:

+ Nghị định số 53/2024/NĐ - CP ngày 16/5/2024 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước và những điểm mới

+ Nghị định số 54/2024/NĐ-CP ngày 16/5/2024 của Chính Phủ Quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, cấp phép, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

+ Thông tư số 03/2024/TT-BTNMT ngày 16/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước

+ Thông tư số 04/TT-BTNMT ngày 16/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên nước và thẩm định, nghiệm thu kết quả hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước

+ Thông  tư số 05/2024/TT-BTNMT  ngày 16/5/2024 của  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định việc di chuyển, thay đổi vị trí, giải thể trạm quan trắc tài nguyên nước dưới đất.

Đến nay, Cục Quản lý Tài nguyên Nước đã có bài trình bày tóm tắt về nội dung Luật, các Nghị định và các Thông tư có liên quan (Sở Tài nguyên và Môi trường có đính kèm trên egov), đviệc triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2023 kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố, các Sở ban ngành trên địa bàn tỉnh triển khai, tập huấn về Luật Tài nguyên nước năm 2023 và các tài liệu có liên quan đến các cán bộ chuyên môn và các tổ chức đang hoạt động trên địa bàn huyện được biết và thực hiện.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện ./.

Tác giả: MT