Công văn đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Thứ sáu - 11/10/2024 09:59 15 0

Ngày  27/11/2023,  Quốc  hội  đã  thông  qua  Luật  Tài  nguyên  nước  số 28/2023/QH15, để quy định chi tiết thi hành Luật, ngày 16/5/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53/2024/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước, Nghị định số 54/2024/NĐ-CP quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, cấp phép, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Đồng thời, ngày 16/5/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành 03 Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật: Thông tư số 03/2024/TT-BTNMT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước; Thông tư số 04/2024/TT-BTNMT quy định việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên nước và thẩm định, nghiệm thu kết quả hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước; Thông tư số 05/2024/TT-BTNMT quy định việc di chuyển, thay đổi vị trí, giải thể trạm quan trắc tài nguyên nước dưới đất. Các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên có hiệu lực đồng thời với thời điểm Luật Tài nguyên nước có hiệu lực, ngày 01/7/2024.

Theo Công văn số 3263/BTNMT-TNN ngày 23/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc triển khai thực hiện các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15. Công văn có nội dung yêu cầu:

“- Rà soát, đôn đốc các t chc, cá nhân khai thác, sdng tài nguyên nước thuc trường hp phi đăng ký hoc phi có giy phép khn trương thc hin th tc đăng ký hoc np h sơ đề ngh cp giy phép ti cơ quan nhà nước có thm quyn theo đúng quy định ca pháp lut. Ch đạo rà soát, đôn đốc các t chc, cá nhân khai thác, s dng tài nguyên nước đã được cp giy phép thuc trường hp phi np tin cp quyn khai thác tài nguyên nước mà chưa np h sơ kê khai tính tin cp quyn khai thác tài nguyên nước khn trương thc hin np h sơ tính tin cp quyn khai thác tài nguyên nước ti cơ quan nhà nước có thm quyn theo đúng quy định ca pháp lut nhm đảm bo tính nghiêm minh, bình đẳng ca pháp lut, tránh tht thoát tài nguyên và tht thu ngân sách Nhà nước.

- y ban nhân dân cp huyn xác nhn đăng ký khai thác nước dưới đất; y ban nhân dân cp xã tiếp nhn kê khai vic khai thác nước dưới đất ca h gia đình để s dng cho mc đích sinh hot theo thm quyn quy định ti Ngh định s 54/2024/NĐ-CP. Căn c vào yêu cu công tác, kh năng thc hin, ngun lc, điu kin thc tế và tình hình c th, quyết định vic phân cp, y quyn cho S Tài nguyên và Môi trường cp, gia hn, điu chnh, cp li, chp thun tr li, tm dng, đình ch, thu hi giy phép khai thác tài nguyên nước, giy phép thăm dò nước dưới đất theo quy định ca Lut T chc chính quyn địa phương.”

- Theo Công văn số 2314/TNN-ĐNB ngày 23/9/2024 của Cục Quản lý Tài nguyên nước về việc thực hiện quy định pháp luật về tài nguyên nước đối với hoạt động khai thác nước từ hồ chứa, hệ thống kênh thủy lợi. Công văn có nội dung:

“Theo quy định ca pháp lut v tài nguyên nước theo Lut Tài nguyên nước s 17/2012/QH13 trước đây (đim b khon 2 Điu 17 ca Ngh định s02/2023/NĐ-CP ngày 01/02/2023 ca Chính ph) cũng như quy định ca pháp lut v tài nguyên nước theo Lut Tài nguyên nước s 28/2023/QH15 (khon 3 Điu 8 ca Ngh định s 54/2024/NĐ-CP ngày 16/5/2024 ca Chính ph) thì các trường hp khai thác nước mt trc tiếp t h cha, đập dâng thy li, thy đin, h thng kênh thy li, thy đin đều phi thc hin vic cấp phép (nếu thuc trường hp phi cấp phép) theo quy định. Như vy, trường hp khai thác nước mt t h Du Tiếng và h thng kênh thy li Du Tiếng như đã nêu ti Công văn s 5427/STNMT-PQLTNN&KS ca S nếu thuc đối tượng phi có giấy phép mà chưa được cấp phép là có dấu hiu vi phm pháp lut v tài nguyên nước”

Việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước không có giấy phép là vi phạm pháp luật về tài nguyên nước và sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022, trong đó biên pháp khắc phục hậu quả là buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi khai thác, sử dụng nước mà không có Giấy phép. Ngoài ra, theo Bộ Luật Hình sự quy định hành vi vi phạm quy định về thăm dò, khai thác sử dụng nước không có Giấy phép bị coi là tội phạm hình sự (Điều 227) và phải chuyển hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính (Điều 62).

Theo Công văn số 2226/UBND-KT ngày 15/7/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Công văn có nội dung: “Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước, hành nghề khoan nước dưới đất trái phép, các hoạt động xả thải gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng trên địa bàn”

Từ các cơ sở nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Khẩn trương đôn đốc các tổ chức, cá nhân đang khai thác, sử dụng nước, đặc biệt khai thác, sử dụng trực tiếp từ các công trình hồ chứa, đập dâng thuỷ lợi, thuỷ điện, hệ thống kênh thuỷ lợi, thuỷ điện chưa có giấy phép thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên nước để tránh tình trạng vi phạm pháp luật và gây thất thoát ngân sách nhà nước.

- y ban nhân dân cp huyn xác nhn đăng ký khai thác nước dưới đất; chỉ đạo y ban nhân dân cp xã tiếp nhn kê khai vic khai thác nước dưới đất ca h gia đình để s dng cho mc đích sinh hot theo thm quyn quy định ti Ngh định s 54/2024/NĐ-CP.

Báo cáo kết quả triển khai, rà soát thực hiện các nội dung nêu trên, gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 28/10/2024 để Sở tổng hợp báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, khẩn trương thực hiện./.

Tác giả: MT