Phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa”

Thứ tư - 05/06/2024 15:19 26 0
BTNO - Ngày 4.6, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa” giai đoạn 2021 – 2025. Ông Trần Minh Sơn – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội nghị.

Các cơ sở đoàn phát túi hữu cơ tự phân huỷ cho người dân trong mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, sau 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa” (phong trào thi đua), các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động từng bước nâng cao nhận thức trong việc thực hiện phong trào thi đua, từng bước giảm thiểu và tiến tới chấm dứt sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần, khó phân huỷ.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã thực hiện chủ trương không sử dụng nước uống đóng chai chỉ dùng một lần, không sử dụng túi nylon hay những vật dụng nhựa khó phân huỷ trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương và tại các hội nghị, hội thảo nhằm hưởng ứng phong trào thi đua.

Phong trào thi đua được Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp hưởng ứng qua các hoạt động: ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom trên 184,6 tấn rác thải tại các chợ, đường liên xã, liên ấp, tỉnh lộ; trồng hơn 29.000 cây xanh; phát quang hơn 361,3 km đường giao thông nông thôn; khơi thông 9.754m kênh, mương thoát nước, trang bị 630 thùng rác tại nơi công cộng, trao tặng 1.250 giỏ xách đi chợ, 1.050 túi xách thân thiện với môi trường…

Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi, người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tỉnh đoàn tổ chức hưởng ứng Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và ngày Chủ nhật xanh tại xã Hòa Thạnh, huyện Châu Thành.

Phong trào thi đua được đẩy mạnh thực hiện tại khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cụm công nghiệp như tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa...; yêu cầu các đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp thường xuyên tăng cường hướng dẫn, kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn khu công nghiệp; các chủ thu gom, vận chuyển chất thải trên địa bàn khu công nghiệp thực hiện thu gom rác đúng trách nhiệm, yêu cầu bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, đơn vị luôn quan tâm, ưu tiên vận động, thu hút các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, trung ương để thực hiện các dự án quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh; khuyến khích đầu tư các dự án sản xuất sản phẩm bao bì, túi xách, ống hút, dao, đĩa… bằng vật liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy, thay thế cho bao bì nhựa, túi ni lông khó phân hủy; tham mưu UBND tỉnh không mời gọi hoặc từ chối các dự án sản xuất bao bì nhựa, túi ni lông khó phân hủy.

Ông Trần Minh Sơn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa” giai đoạn 2021-2023.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, để Phong trào thi đua đạt nhiều kết quả nổi bật trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu thân thiện với môi trường nhằm thay thế nhựa trong sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy, hỗ trợ các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ liên quan đến tái chế và xử lý chất thải nhựa; phối hợp rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến tái chế và xử lý chất thải nhựa.

Sở vận động trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinh, khách sạn, nhà hàng, quán nước, khu du lịch và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn tỉnh cam kết giảm thiểu chất thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần hoặc thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; không cung cấp miễn phí túi nylon cho khách hàng hoặc chuyển từ sử dụng túi nylon khó phân hủy sang các loại túi khác thân thiện với môi trường.

Tác giả: MT

Nguồn tin: baotayninh.vn: