Phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Thứ tư - 27/03/2019 15:00 811 0

Nhằm đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ có hiệu quả tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn, xử lý các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường, sinh thái, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Ngày 22/3/2019, UBND tỉnh ban hành quyết định số 694/QĐ-UBND triển khai phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

phuonganbvtkks.jpg

Hoạt động khai thác cát khó kiểm soát ở lòng hồ Dầu Tiếng

Theo đó, đối tượng tài nguyên khoáng sản chưa khai thác cần phải bảo vệ là các khoáng sản đã được điều tra, phát hiện; chưa được điều tra, phát hiện; chưa được cấp giấy phép khai thác, kể cả khoáng sản ở bãi thải của các mỏ đã đóng cửa và các mỏ đã hết hạn khai thác nhưng chưa đóng cửa mỏ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, gồm các nội dung về tiềm năng khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh tại thời điểm lập Phương án; Thực trạng công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh và Trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của các sở, ban, ngành trong việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Để bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ quản lý các cấp, doanh nghiệp và Nhân dân về hoạt động khai thác khoáng sản và bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Các cơ quan, địa phương cần quản lý quy hoạch khoáng sản chưa khai thác; kiểm tra xử lý nghiêm các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các Sở, ban, ngành với UBND cấp huyện thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh.

Các tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản và tổ chức, cá nhân được phép thăm dò khoáng sản phải đánh giá tổng hợp và báo cáo đầy đủ các loại khoáng sản phát hiện được trong khu vực thăm dò cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép. Các tổ chức, cá nhân sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích đất đang sử dụng.

Huy Võ