Tổng kết đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi năm 2019

Thứ hai - 23/09/2019 15:00 799 0

Sáng ngày 20/9, đồng chí Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo tại hội nghị tổng kết đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi năm 2019 do Công an tỉnh tổ chức.

tongket-khaithac.jpg

Đại tá Nguyễn Văn Trãi - Giám đốc Công an Tây Ninh chủ trì hội nghị.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã thực hiện đợt cao điểm (từ ngày 01/5/2019 đến ngày 31/7/2019) về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi. Qua 3 tháng triển khai thực hiện đạt một số kết quả đáng kể, đến nay tình hình cơ bản ổn định, hoạt động của các doanh nghiệp cơ bản đi vào nề nếp.

tongket-khaithac1.jpg

Lực lượng công an kiểm tra hoạt động khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng

Lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 19 mỏ khai thác khoáng sản cát của 16 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động, 17 bến bãi tập kết cát trong hồ Dầu Tiếng, phát hiện các phương tiện thủy nội địa, phương tiện cơ giới của 13 doanh nghiệp hoạt động trong hồ Dầu Tiếng chưa có giấy phép; phát hiện 71 tàu không nằm trong kế hoạch khai thác của các doanh nghiệp, 1 bến bãi tập kết cát giấy phép đã hết hạn. Trong đợt cao điểm, lực lượng chức năng đã kiểm tra bắt giữ 2 vụ 2 tàu hút cát trái phép tại khu vực hồ Dầu Tiếng khu vực giáp ranh giữa tỉnh Tây Ninh và tỉnh Bình Dương với khối lượng 82,35m3; 2 vụ 2 tàu hoạt động khai thác cát nhưng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật phương tiện thủy nội địa đã hết hạn, đã xử phạt vi phạm hành chính 1,2 triệu đồng. Qua tuần tra kiểm soát trên sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy phát hiện 27 xà lan chở cát vượt quá vạch mớn nước, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40,5 triệu đồng. UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm ngừng hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng, ít nhất là 2 tháng từ ngày 20/4/2019 để chấn chỉnh tình trạng này. UBND tỉnh Bình Dương, Bình Phước cũng có chỉ đạo tạm ngừng khai thác khoáng sản tại hồ Dầu Tiếng giúp cho tình hình khai thác, vận chuyển cát tương đối ổn định. Hiện trên địa bàn tỉnh không có điểm nóng, phức tạp về hoạt động khai thác, tập kết cát trái phép.

Từ thực tế thực hiện, Công an Tây Ninh kiến nghị xem xét sửa đổi bổ sung Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản theo hướng khai thác trái phép là tịch thu phương tiện để tăng tính răn đe, phòng ngừa chung; xem xét thời gian cấp giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản cát từ 5 năm trở xuống đối với công trình trọng điểm về an ninh quốc gia như hồ Dầu Tiếng…

Tại hội nghị, công an các huyện nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, công tác xử lý vi phạm nhất là trong hồ Dầu Tiếng cùng những đề xuất, kiến nghị để cùng thực hiện tốt công tác này trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Văn Trãi - Giám đốc Công an tỉnh cho rằng qua đợt cao điểm này đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng nước hồ Dầu tiếng, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh, Công an tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đợt cao điểm ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác không chỉ ở hồ Dầu Tiếng, mà còn ở hai tuyến sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn với sự phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng đối với từng ngành để có sự phối hợp quản lý hiệu quả nhằm kiểm soát doanh nghiệp khai thác đúng trữ lượng, ổn định thị trường cát. Ngoài ra, đại tá Nguyễn Văn Trãi cũng nhắc nhở lực lượng công an cần linh hoạt, chủ động hơn trong tham mưu xử lý vi phạm.

tongket-khaithac2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến nhấn mạnh, qua kết quả thực hiện đợt cao điểm cho thấy quyết tâm chính trị cao của các ngành trong quản lý khai thác tài nguyên, buộc khai thác phải đúng quy trình, đảm bảo nhu cầu, không gây ô nhiễm môi trường, trong đó, lực lượng công an đóng vai trò quan trọng.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của lãnh đạo Công an tỉnh, giao Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi ở hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn; tăng cường kiểm soát, phát hiện hành vi vi phạm để xử lý nghiêm tăng tính răn đe. Bên cạnh đó, cần rà soát, thực hiện nghiêm quy trình cấp phép, không được bỏ qua bước nào; cần linh hoạt trong vận dụng quy định của pháp luật khi xử lý hành vi vi phạm. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh, từng ngành phải có trách nhiệm và quyết tâm cao trong thực hiện công tác này.

tongket-khaithac3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến trao bằng khen cho Phòng Cảnh sát môi trường

Nhân dịp này, tập thể Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Tây Ninh được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi năm 2019.

Quỳnh Như