Thông báo Kế hoạch tập huấn phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật về biến đổi khí hậu, kiểm kê khí nhà kính và đa dạng sinh học năm 2023

Thứ hai - 18/09/2023 15:13 196 0

Căn cứ Kế hoạch số 3944/KH-UBND ngày 16/11/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 03 năm 2023-2025 từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Căn cứ Quyết định số 2505/QĐ-UBND ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh về việc giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Căn cứ Quyết định số 180/QĐ-STNMT ngày 10/01/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc giao dự toán thu, chi ngân sách năm 2023 cho các đơn vị sử dụng ngân sách trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Căn cứ Quyết định số 955/QĐ-STNMT ngày 17/02/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2023.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh xây dựng Kế hoạch tập huấn phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật về biến đổi khí hậu, kiểm kê khí nhà kính và đa đạng sinh học năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

Nhằm triển khai kịp thời các kiến thức, kỹ năng và cập nhật các quy định chính sách, pháp luật về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học năm 2023 cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về môi trường, các ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

II. Đối tượng, nội dung tập huấn

1. Lớp thứ nhất

1.1. Đối tượng tham dự tập huấn:

- Cán bộ phụ trách công tác quản lý môi trường thuộc các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh có sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường.

- Lãnh đạo và chuyên viên làm công tác bảo vệ môi trường thuộc cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

1.2. Nội dung tập huấn:

- Chuyên đề 01: Các văn bản quy phạm pháp luật về đa dạnh sinh học và Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2050.

- Chuyên đề 02: Cập nhật kịch bản Biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam, kế hoạch hành động và ứng phó biến đổi khí hậu của trung ương và địa phương.

- Chuyên đề 03: Hướng đến các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính thực hiện theo NDC giai đoạn 2021 -2030.

- Chuyên đề 04: Hướng dẫn sử dụng Cơ sở dữ liệu phục vụ việc xây dựng và thực hiện các giải pháp giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

- Chuyên đề 05: Hướng dẫn và phổ biến các quy định liên quan về tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

- Chuyên đề 06: Kiểm toán năng lượng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng.

1.3. Số lượng đại biểu tham dự: 200 đại biểu

1.4. Thời gian tập huấn: 01 ngày.

2. Lớp thứ hai

2.1. Đối tượng tham dự tập huấn:

Đại diện Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác bảo vệ môi trường của các sơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, các cơ sở thuộc đối tượng phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

2.2. Nội dung tập huấn:

- Chuyên đề 01: Cập nhật kịch bản Biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam, kế hoạch hành động và ứng phó biến đổi khí hậu của trung ương và địa phương.

- Chuyên đề 02: Hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon.

- Chuyên đề 03: Hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu phục vụ việc xây dựng và thực hiện các giải pháp giảm thiểu khí nhà kính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

- Chuyên đề 04: Hướng đến các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính thực hiện theo NDC giai đoạn 2021 -2030.

2.3. Số lượng đại biểu: 200

2.4. Tổng thời lượng chương trình: 01 ngày.

III. Thời gian, địa điểm tổ chức, phân công chuẩn bị và báo cáo viên

1. Thời gian tổ chức: 02 ngày (mỗi lớp 01 ngày), dự kiến trong quý IV năm 2023.

2. Địa điểm: Khách sạn Sunrise, số 81, đường Hoàng Lê Kha, thành phố Tây Ninh.

3. Giảng viên tập huấn: Giảng viên các trường đại học, Viện nghiên cứu và Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

IV. Kinh phí thực hiện:

- Tổng kinh phí: 84.002.000 đồng (Bằng chữ: tám mươi bốn triệu không trăm lẻ hai ngàn đồng).

- Nguồn kinh phí: sử dụng từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường năm 2023 giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

(Bảng tổng hợp dự toán kinh phí kèm theo).

V. Tổ chức thực hiện

1. Phòng Bảo vệ môi trường

- Chủ trì, phối hợp với Văn phòng và các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

- Chịu trách nhiệm về nội dung tập huấn và báo cáo kết quả thực hiện; kiểm tra giám sát việc thực hiện Kế hoạch.

- Thanh quyết toán kinh phí theo đúng chế độ, định mức quy định, kịp thời.

2. Phòng Kế hoạch - Tài chính

Phòng Kế hoạch - Tài chính thẩm định dự toán kinh phí thực hiện, hướng dẫn, phối hợp Phòng Bảo vệ môi trường trong quá trình thanh quyết toán kinh phí.

3. Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh

Phối hợp với Phòng Bảo vệ môi trường thực hiện công tác đưa tin tuyên truyền trên Website Sở Tài nguyên và Môi trường.

4. Các phòng, ban đơn vị trực thuộc Sở

Phối hợp với Phòng Bảo vệ môi trường triển khai, thực hiện Kế hoạch này.

Trên đây là Kế hoạch tập huấn phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật về biến đổi khí hậu, kiểm kê khí nhà kính và đa dạng sinh học năm 2023. Đề nghị các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Tác giả: MT