Tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt

Thứ hai - 24/06/2019 18:00 2.257 0

Tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa tham mưu ​UBND tỉnh Tây Ninh ban hành công văn số 1264/UBND-KTTC yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt. Cụ thể nội dung văn bản chỉ đạo như sau:

Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng thông tin nhiều tỉnh, thành phố đã xuất hiện tình trạng nhập khẩu và buôn bán loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii), thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại. Loài này không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam (Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Việc nhập khẩu, phát triển, kinh doanh loài này trái với quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường và tránh các tác động của tôm hùm nước ngọt tới nền kinh tế, UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii), thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Sở Tài nguyên và Môi trường

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 925/UBND-KTN ngày 12/4/2017 của UBND tinh Tây Ninh về việc Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức và kiểm tra các hoạt động phát tán, nuôi trồng các loài ngoại lai xâm hại; Công văn số 396/UBND-KTTC ngày 05/3/2019 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Hải quan tỉnh. Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường: Tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii); tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên; xây dựng kế hoạch khoanh vùng, cô lập và diệt trừ loài tôm hùm nước ngọt khi phát hiện có phát tán ra môi trường.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp về tác hại của loài tôm hùm nước ngọt đối với môi trường, đa dạng sinh học;

- Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo UBND Tỉnh.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Sở Công thương, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tăng cường phối hợp liên ngành, thanh tra, kiểm tra thường xuyên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).

3. Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc nhập khẩu loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).

4. Các Sở, ban, ngành

Công an tỉnh, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên các nhà hàng cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).

5. Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, Báo Tây Ninh

Tăng cường đưa tin, phát sóng các thông điệp, phóng sự, bản tin tuyên truyền pháp luật về việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt  (Procambarus clarkii), tác hại của loài tôm hùm nước ngọt đối với môi trường, đa dạng sinh học

6. Yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động và người dân

Không mua, bán, sử dụng, tặng hay nhận quà biếu loài tôm hùm nước ngọt  (Procambarus clarkii).

7. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra thường xuyên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).

- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đào tạo và nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp về tác hại của loài tôm hùm nước ngọt đối với môi trường, đa dạng sinh học;

8. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh

Phối hợp tuyên truyền, vận động các đoàn thể và Nhân dân thực hiện tốt các nội dung về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, ngăn chặn các loài ngoại lai xâm hại.

Đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nội dung trên. Định kỳ 06 tháng báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường).