Về việc tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận hành hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn quy định trước khi xả thải ra môi trường

Thứ sáu - 19/04/2024 15:15 62 0

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Nam bộ nhận định “xu thế khí tượng thủy văn, hiện tượng EL Nino còn tiếp tục duy trì trong các tháng đầu năm 2024, dự báo đến giữa tháng 5 mới xuất hiện mưa”. Thời tiết trên địa bàn tỉnh đang vào đỉnh điểm của mùa khô, lục bình phát triển dày đặc, đặc biệt là các khúc cua, đoạn sông hẹp, lưu lượng dòng chảy trên các sông, suối, kênh, rạch đang ở mức thấp nhất và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, chất lượng nguồn nước trên các lưu vực sông đang suy giảm. Theo kết quả các trạm quan trắc nước mặt tự động, liên tục tại: cầu Gò Dầu, cầu Gò Chai, rạch Trưởng Chừa (sông Vàm Cỏ Đông), cầu Thái Hòa (rạch Tây Ninh) có hàm lượng oxy hòa tan trong nước (DO) thấp, tăng hàm lượng nhu cầu Oxy hóa học (COD) và nhu cầu Oxy sinh học (BOD) để oxy hóa các chất ô nhiễm hữu cơ cao (các hợp chất Nitơ, Phốtpho), làm gia tăng phân hủy kỵ khí rất dễ xảy ra tình trạng ô nhiễm khi tiếp nhận thêm các nguồn thải xả ra không đạt quy chuẩn quy định, gây thiệt hại về nguồn lợi thủy sản, cá chết.

Để bảo vệ nguồn nước lưu vực sông trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các đơn vị như sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nguồn thải trên địa bàn, nhất là các cơ sở chế biến nông sản, chăn nuôi, kinh doanh nhỏ lẻ phải vận hành thường xuyên, liên tục hệ thống xử lý nước thải đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn quy định; xem xét xử lý nghiêm các trường hợp xả nước thải chưa xử lý đạt quy chuẩn quy định ra môi trường.

- Đối với các huyện, thị xã, thành phố đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung tiến hành đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

- Đối với các huyện, thị xã giáp biên giới Vương quốc Campuchia tăng cường, giám sát nước thải xuyên biên giới; làm việc, trao đổi với tỉnh bạn phải có giải pháp thu gom, xử lý nước thải đạt quy chuẩn quy định trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh:

- Thường xuyên lấy mẫu giám sát nước thải sau xử lý gửi đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường phân tích, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn quy định mới được phép xả ra môi trường.

- Tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại việc vận hành các hạng mục công trình của hệ thống xử lý nước thải, đường ống thu gom, chuyển nước thải giữa các hạng mục công trình; kịp thời có kế hoạch cải tạo, nâng cấp hoặc thay thế các hạng mục, đường ống xử lý nước thải đã hư hỏng, xuống cấp; tiến hành tháo dỡ các đường ống không còn sử dụng hoặc không có liên quan đến việc thu gom, xử lý nước thải. Khi thực hiện việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải phải có văn bản gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để có ý kiến hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định.

- Đối với các cơ sở thuộc đối tượng lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động, liên tục theo quy định tại Điều 97 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường phải tiến hành lắp đặt, kết nối, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT ngày 30/6/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường chậm nhất đến hết ngày 31/12/2024.

Yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện các nội dung trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường./.

Tác giả: MT