Chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Thứ hai - 24/07/2023 14:32 305 0
Chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2177/UBND-KT giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách, các quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đảm bảo hoàn thiện, thống nhất và đồng bộ để chỉ đạo, tổ chức thực hiện; Tổ chức thực hiện chương trình quan trắc chất lượng môi trường trên địa bàn và có trách nhiệm công khai thông tin cho cộng đồng theo các hình thức về công khai thông tin; Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật về công tác bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện các giải pháp về bảo vệ môi trường đã đề ra qua các năm, xử lý triệt để những tồn tại, hạn chế, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường kéo dài.

​Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động đối với các dự án đầu tư, các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh có khả năng gây ô nhiễm cao, các cơ sở có quy mô xả thải lớn; Hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục về môi trường, tài nguyên nước còn thiếu hoặc chưa phù hợp quy định; Yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động, liên tục, hoàn thành kết nối về Sở Tài nguyên và Môi trường đúng thời hạn quy định tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và lắp đặt thiết bị, kết nối, truyền, cập nhật số liệu về hệ thống giám sát hoạt động khai thác nước dưới đất tự động theo quy định tại Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT ngày 14/10/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có thời hạn hoàn thành, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định.

Đồng thời duy trì, phát huy hiệu quả của đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường của tỉnh, mở rộng hệ thống đường dây nóng đến cấp huyện, cấp xã nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc gây ô nhiễm môi trường ngay từ cơ sở.

Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 787/UBND-KT ngày 21/3/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Các Sở, ban, ngành liên quan (Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Cục Thuế,…): Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ quyền hạn được giao tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chấp hành pháp luật chuyên ngành của các doanh nghiệp sau cấp phép. Hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục theo quy định; Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 787/UBND-KT ngày 21/3/2023 của UBND tỉnh về việc thực hiện Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hướng dẫn các doanh nghiệp, các cá nhân trên địa bàn hoàn thiện các thủ tục về môi trường, tài nguyên nước còn thiếu hoặc chưa phù hợp quy định; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm theo thẩm quyền quy định; Chủ trì, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Kế hoạch ứng phó sự cố chất thải cấp huyện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 787/UBND-KT ngày 21/3/2023 về việc thực hiện Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức thực hiện việc công khai thông tin môi trường theo quy định về các nguồn thải, các loại chất thải có nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người và môi trường, giấy phép môi trường lên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp phép hoặc cơ quan được ủy quyền, trừ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo, hướng dẫn các chủ dự án đầu tư, cơ sở thực hiện việc công khai thông tin môi trường theo quy định tại Điều 102 của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP;  Xây dựng đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường trên địa bàn đúng theo  Quyết định số 174/QĐ-BTNMT ngày 24/01/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường.

Tác giả: MT

Nguồn tin: tayninh.gov.vn