Tăng cường thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh năm 2014

Thứ năm - 27/03/2014 16:45 746 0

Tăng cường thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh năm 2014

Nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân, tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh năm 2014; Ngày 24/3/2014, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 607/UBND-KTN yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh năm 2014.

Theo Công văn, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh tiếp tục xây dựng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hàng năm của cơ quan, đơn vị theo thông tư số 111/2009/TTLT/BTC-BCT của Liên Bộ Tài chính - Công Thương, như: Tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc; Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số lượng người trong phòng làm việc giảm. Khi thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực bảo vệ phải thực hiện đúng theo tiêu chuẩn quy định; Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 250C trở lên. Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng. Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; nghiêm cấm thay thế, mua sắm mới đèn nung sáng... đồng thời đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua, khen thưởng hàng năm.

Đối với hệ thống chiếu sáng công cộng khi xây dựng mới hoặc cải tạo nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng phải thực hiện theo các tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm (tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 259:2001). Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm. Triển khai thực hiện đầu tư, trang bị hệ thống điều khiển tự động cho các hệ thống chiếu sáng đường phố chính, điều chỉnh thời gian chiếu sáng hợp lý theo mùa trong năm, phù hợp theo đặc điểm nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động, sự kiện tại địa phương, tránh lãng phí điện năng. Khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng nguồn sáng và các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, chiếu sáng đường phố sử dụng bóng đèn natri cao áp và thấp áp, chiếu sáng đường nhỏ, hẻm và đường dành cho người đi bộ sử dụng bóng đèn natri thấp áp công suất nhỏ và đèn compact; chiếu sáng quảng trường dùng đèn metal halide; khuyến khích sử dụng bóng đèn LED tại các vị trí thích hợp. Trong hệ thống chiếu sáng vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện; giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện, trừ các ngày lễ, tết và các sự kiện lớn tại địa phương.

Các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh dịch vụ hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa nhiệt độ, máy nước nóng, bàn ủi điện …) trong thời gian cao điểm tối của hệ thống điện (từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày); khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng compact hoặc bóng đèn huỳnh quang T8, T5, chấn lưu hiệu suất cao, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị có dán nhãn sử dụng tiết kiệm năng lượng; ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện. Giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện; từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn;

Đối với các doanh nghiệp sản xuất xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào giờ cao điểm, không để các thiết bị hoạt động không tải. Xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất 1%.

Bên cạnh đó, UBNC tỉnh còn chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành tổ chức triển khai thực hiện Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tập huấn, tuyên truyền, vận động các doanh  nghiệp trong phạm vi quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh. Vận động, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn compact, máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời…Ban hành quy định hoặc giải pháp để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và an toàn trong  khu Kinh tế, khu Công nghiệp, khu Chế xuất, cụm Công nghiệp. Đồng thời, kiểm tra giám sát việc cắt giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời của các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở dịch vụ thương mại và tích cực tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm trong sử dụng điện.

Riêng Công ty Điện lực Tây Ninh, cần tăng cường công tác quản lý trong kỹ thuật và kinh doanh, bố trí kế hoạch cải tạo lưới điện hợp lý, hạn chế sự cố và giảm tổn thất điện năng; đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn, ưu tiên cung cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt thiết yếu của nhân dân. Ưu tiên cung cấp điện cho các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng.

Theo Minh Trang (tayninh.gov.vn)