UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn hồ chứa nước

Thứ tư - 18/12/2013 15:55 750 0

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn hồ chứa nước

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/10/2013 về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn hồ chứa nước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn số 3055/UBND-KTN ngày 13/12/2013, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện: Dương Minh Châu, Tân Châu; Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi: Dầu Tiếng - Phước Hòa, Tây Ninh, Mía Đường Tây Ninh (gọi tắt là cơ quan, đơn vị) tổ chức thực hiện các nội dung sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về an toàn đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện liên quan đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các chủ đập, hồ chứa trên địa bàn thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt: Quy trình vận hành, điều tiết hồ chứa; phương án bảo vệ đập, hồ chứa; phương án phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đập, hồ chứa; phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập, hồ chứa theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn...). Trên cơ sở đó, lập danh mục các hồ chứa hư hỏng, xuống cấp, đề xuất biện pháp xử lý.

Có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và xử lý đối với các chủ đập, chủ hồ chứa không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về quy định an toàn đập, về quản lý, khai thác và bảo vệ hồ chứa theo quy định hiện hành.

Chủ trì theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo kịp thời và định kỳ về Ủy ban nhân dân tỉnh để xem xét chỉ đạo.

Sở Xây dựng tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý chất lượng công trình xây dựng đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình hồ chứa trên địa bàn.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Tân Châu tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh (Tha La, Nước Trong, Đập Suối Đục…).

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường Chủ trì, phối hợp với chủ đập, hồ chứa và các cơ quan liên quan xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng tài nguyên và môi trường trong hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng lòng hồ; tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với chủ đập, hồ chứa, Ủy ban nhân dân các huyện, các xã nơi có hồ chứa: Xây dựng phương án cắm mốc giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp thực hiện việc cắm mốc giới trên thực địa sau khi phương án cắm mốc giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa được phê duyệt.

Kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, Dương Minh Châu, Tân Châu quản lý nhà nước về an toàn đập, hồ chứa trên địa bàn theo quy định hiện hành.

Có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra việc sử dụng, khai thác tài nguyên và môi trường theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt.

Phối hợp với chủ đập trong việc xây dựng phương án cắm mốc chỉ giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa và phối hợp thực hiện việc cắm mốc giới trên thực địa sau khi phương án cắm mốc giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa được phê duyệt.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã lập quy hoạch sử dụng đất chi tiết, kế hoạch sử dụng đất chi tiết các xã ven hồ.

Chịu trách nhiệm khi để xảy ra hiện tượng lấn, chiếm, sử dụng trái phép phần đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng lòng hồ tại địa phương theo quy định.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi: Dầu Tiếng – Phước Hòa, Tây Ninh; Công ty TNHH MTV Mía Đường Tây Ninh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường hồ chứa do đơn vị mình trực tiếp quản lý, gồm:

Chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân các huyện, Ủy ban nhân dân các xã nơi có hồ chứa xây dựng phương án cắm mốc giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc khai thác, sử dụng tài nguyên và môi trường hồ chứa trong hành lang bảo vệ hồ chứa và vùng lòng hồ phải trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Khẩn trương hoàn chỉnh Quy trình vận hành, điều tiết hồ chứa theo quy định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khẩn trương lập: Phương án bảo vệ đập, hồ chứa; phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập, hồ chứa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhằm chủ động đối phó với tình huống ngập lụt do xả lũ khẩn cấp và tình huống vỡ đập gây ra.

Củng cố lực lượng quản lý hồ chứa có đủ năng lực, chuyên môn để tổ chức tốt việc theo dõi, kiểm tra hồ đập trước, trong và sau mùa mưa lũ nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để xảy ra sự cố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên, định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện gửi về Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa chỉ số 96 Phạm Tung, Khu phố 1, phường 3, Thị xã Tây Ninh trước ngày 30/12.

Theo Tayninh.gov.vn