BÁO CÁO NHANH KẾT QUẢ NƯỚC MẶT 6 THÁNG MÙA KHÔ

Thứ tư - 18/10/2017 17:00 862 0

BÁO CÁO NHANH KẾT QUẢ NƯỚC MẶT  6 THÁNG MÙA KHÔ

1. Tổng quan

Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Campuchia chảy qua các huyện thuộc tỉnh Tây Ninh như: Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu, Hòa Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng rồi đổ vài địa phận tỉnh Long An đến ngã ba Bầu Quỳ (Cần Đước-Long An) hợp lưu với sông Vàm Cỏ Tây đổ vào sông Đồng Nai và ra biển Đông qua cửa Soài Rạp. Diện tích tự nhiên của lưu vực là 5.630 km2; tổng chiều dài sông thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh khoảng 151 km, độ sâu trung bình 12m, độ rộng trung bình 235m; độ dốc lòng sông 0,4 %, lưu lượng trung bình 96 m3/s.

Nước sông Vàm Cỏ Đông thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh chủ yếu sử dụng cho mục đích nông nghiệp và giao thông thủy. Ngoài ra, một số ít dân cư sinh sống dọc sông vẫn còn sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt.

2. Vị trí lấy mẫu

Vị trí lấy mẫu là những vị trí thuộc sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh. Các vị trí được chọn là vị trí đặc trưng, có tính đại diện cho từng khu vực hoặc là những điểm nóng về môi trường cần được giám sát thường xuyên trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Tây Ninh.

STTĐiểm lấy mẫuKý hiệu
1Cầu GióM1
2Cầu Rạch Rễ GiữaM5
3Cầu Bình TranhM10
4Cầu Gò DầuM11
5Cầu Gò ChaiM13
6Cầu Bến SỏiM15
7Cầu Hiệp HoàM24

* Biểu đồ diễn biến pH của 7 vị trí lấy mẫu trong 6 tháng mùa khô năm 2017

bieu do ph.PNG

* Biểu đồ diễn biến DO của 7 vị trí lấy mẫu trong 6 tháng mùa khô năm 2017

bieudo DO.PNG

* Biểu đồ diễn biến COD của 7 vị trí lấy mẫu trong 6 tháng mùa khô năm 2017

bieu do COD.PNG

3. Quy chuẩn so sánh

Chất lượng nước mặt sông Vàm Cỏ Đông trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được đánh giá theo "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt, QCVN 08-MT:2015/BTNMT" cột A2. Trong đó:

+ Cột A2: Dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt nhưng phải áp dụng công nghệ xử lý phù hợp; bảo tồn động thực vật thủy sinh, hoặc các mục đích sử dụng như loại B1 và B2.

4. Nhận xét, đánh giá

Qua kết quả phân tích chất lượng nước sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh 2017 cho thấy:

- Giá trị pH: Hầu hết các vị trí giám sát trên sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh có pH mang tính acid nhẹ đạt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, cột A2 ; ngoại trừ, một vài vị trí có pH acid nhẹ chỉ đạt cột B1

- Giá trị DO: Hầu hết các vị trí giám sát trên sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh đều có DO quá thấp, không đạt theo cột A2 QCVN 08-MT:2015/BTNMT

- Giá trị COD: Đa phần các ngày trong tháng của năm 2017 đều không đạt theo cột A2 của QCVN 08-MT:2015/BTNMT.

Qua kết quả phân tích trên, nhìn chung chất lượng nước sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh giữ được tính ổn định so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên vẫn chưa đạt cột A2 theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT và có xu hướng thiếu oxy trong nước, có thể diễn biến xấu vào đầu mùa mưa. Do đó, cần duy trì theo dõi diễn biến chất lượng nước mặt trên sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh định kỳ để kịp thời phát hiện và đề xuất biện pháp xử lý/khắc phục phù hợp.

TTQT