UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khắc phục tình trạng sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng lúa sai mục đích.

Thứ tư - 31/07/2013 23:25 738 0

Thời gian vừa qua UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh, UBND các huyện, thị xã triển khai một số công việc nhằm chấn chỉnh lại việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung, quản lý đất nông nghiệp, đất trồng lúa nói riêng trên địa bàn toàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế tại các huyện, thị xã vẫn để xảy ra việc cán bộ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng lúa được các doanh nghiệp, người dân tự ý chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp, đổ đất san lấp mặt bằng không xin phép, không đúng trình tự, thủ tục theo quy định, không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… gây bức xúc cho dư luận nhân dân, làm thất thoát nguồn thu cho ngân sách từ thu tiền sử dụng đất.

Để ngăn chặn việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng lúa sang mục đích khác trái với quy định của pháp luật đất đai tại các huyện, thị xã, ngày 25/7/2013 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản số 1640/UBND-KTN chỉ đạo một số nội dung sau:

Đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: Làm việc cụ thể với các huyện, thị xã để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chấn chỉnh lại việc quản lý, cấp phép, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiện nay. Hướng dẫn cụ thể cho các huyện, thị xã thực hiện; khẩn trương triển khai đến UBND các huyện, thị xã thực hiện xử lý nghiêm theo Kết quả thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định trên địa bàn toàn tỉnh thời gian vừa qua, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh; phối hợp với Cục Thuế tỉnh kiểm tra, chấn chỉnh, truy thu thuế và tiền sử dụng đất đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã: chỉ đạo Thanh tra cùng cấp tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để tham mưu UBND các huyện, thị xã chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 925/UBND-KTN ngày 15/5/2012, gửi báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh; tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân sai phạm trong việc tham mưu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng lúa sang mục đích khác không đúng quy định của pháp luật (không đúng trình tự, thủ tục;không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không có ý kiến phê duyệt chấp thuận của UBND tỉnh và của Thủ tướng chính phủ đối với những dự án, công trình có sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng), gửi báo cáo kết quả kiểm điểm cho UBND tỉnh; chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát, khoanh vùng đất trồng lúa để quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Đồng thời thực hiện vừa rà soát kiểm điểm, vừa luân chuyển vị trí cán bộ theo đúng quy định của Chính phủ tại Nghị định số 158/2007/NĐ-CP và số 24/2010/NĐ-CP để tránh tình trạng xảy ra sai phạm, tiêu cực mới luân chuyển.

Đối với Chánh Thanh tra tỉnh: chỉ đạo bộ phận chuyên môn hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành cho Thanh tra các huyện, thị xã trong việc triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo tayninh.gov.vn