THÔNG BÁO Về việc giám sát tình hình xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong mùa mưa năm 2021

Thứ ba - 04/05/2021 22:00 903 0

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đang bước vào mùa mưa thường xuyên xuất hiện những cơn mưa lớn, lốc xoáy sẽ ảnh hưởng đến công trình, hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh, dịch vụ (viết tắt là Cơ sở). Đồng thời, theo thông tin phản ánh của người dân việc một số cơ sở lợi dụng trời mưa xả nước thải chưa xử lý ra môi trường. Để chủ động kiểm soát, phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường và bảo vệ nguồn nước các lưu vực sông trong giai đoạn mùa mưa năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát đột xuất tình hình xử lý nước thải của các Cơ sở, thời gian giám sát từ ngày thông báo này ký đến hết ngày 30/6/2021 (kể cả ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ), đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Cơ sở phối hợp và thực hiện các nội dung như sau:

1. UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ xảy ra sự cố, nhất là các cơ sở có nguồn thải ra lưu vực sông, suối, kênh, rạch, mương thoát nước thuộc lưu vực sông Vàm Cỏ Đông, sông Sài Gòn, hồ Dầu Tiếng; phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố giáp ranh trao đổi, cung cấp thông tin vụ việc các sự cố môi trường để kịp thời ứng phó, xử lý.

2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh: Xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường, sự cố chất thải theo Quyết định số 2791/QĐ-UBND ngày 13/11/2020 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc ban hành Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn năm 2020 – 2025; Quyết định số 09/2020/QĐ-TTg ngày 18/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế ứng phó sự cố chất thải.; thường xuyên kiểm tra, rà soát các hạng mục, công trình, bờ bao ao (hầm) chứa nước thải, các khu vực chứa chất thải, khu vực chứa hóa chất…; chủ động rà soát hệ thống thoát nước mưa bề mặt, hệ thống xử lý, thoát nước thải, nước làm mát máy đảm bảo tách riêng biệt; tiến hành cải tạo, gia cố các hạng mục, công trình, khu vực lưu chứa, xử lý chất thải, hóa chất, ao chứa nước thải không đảm đảm bảo an toàn, có nguy cơ sạt lỡ gây sự cố môi trường, sự cố chất thải; bố trí, lắp đặt phương tiện, thiết bị, dụng cụ tại chỗ và đào tạo, huấn luyện, xây dựng đội ngũ nhân viên đủ năng lực đáp ứng khả năng ứng phó khi có sự cố xảy ra; đối với các cơ sở có ao không chống thấm chứa nước thải trước đây không còn sử dụng, đang tồn đọng nước tù, phải có biện pháp cải tạo đảm bảo không xả nước gây ô nhiễm môi trường, tránh trường hợp xả nước thải sau hệ thống xử lý, nước mưa vào các ao này chảy ra môi trường gây tái nhiễm. Trường hợp xảy ra sự cố môi trường, chất thải thì phải thực hiện biện pháp ứng phó và báo cáo về chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và Sở Tài nguyên và Môi trường qua các số điện thoại đường dây nóng đã công bố trên trang thông tin điện tử của Sở https://sotnmt.tayninh.gov.vn phối hợp xử lý kịp thời.

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đến các đơn vị, cơ sở biết để xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường đúng theo quy định./.

Nội dung thông báo Thong bao giam sat 2021 mua mua_Signed.pdf