Môi trường nước rạch Tây Ninh và sông Vàm Cỏ đã được cải thiện

Thứ ba - 25/03/2014 16:05 757 0

Môi trường nước rạch Tây Ninh và sông Vàm Cỏ đã được cải thiện

Sở Tài nguyên – Môi trường vừa có văn bản trả lời những thông tin xung quanh bài viết “Vàm Cỏ Đông – Còn đó những vấn nạn”, đăng trên Báo Tây Ninh số ra ngày 24.2.2014.

Sở TN-MT cho biết, về vấn đề môi trường, Sở đã triển khai Kế hoạch số 2803/KH-STNMT ngày 05.11.2013 về việc bảo vệ môi trường nước rạch Tây Ninh và sông Vàm Cỏ Đông cuối mùa mưa năm 2013.

Kết quả đã phát hiện 10 cơ sở xả nước thải chưa xử lý đạt quy chuẩn ra môi trường. Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng số tiền hơn 357 triệu đồng.

Lục bình phủ kín mặt sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua cầu Bến Sỏi (huyện Châu Thành).

Qua kết quả quan trắc thường xuyên môi trường nước rạch Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông (tại cầu Gió, cầu Bến Dầu, cầu Gò Chai, cầu Bến Sỏi, cầu Rạch Rễ Dưới, cầu Gò Dầu…) năm 2013 và các tháng đầu năm 2014 so với các năm 2006, 2010 cho thấy môi trường nước đã tốt hơn đáng kể. Cụ thể: hàm lượng Oxy hoà tan (DO) so sánh theo quy chuẩn quy định năm 2006 thấp hơn khoảng 4,19 lần; so với năm 2010 thấp hơn 2,55 lần; năm 2013 và các tháng đầu năm 2014 thấp hơn khoảng 1 đến 2 lần.

Từ kết quả quan trắc trên và việc triển khai Kế hoạch số 2803/KH-STNMT, đến nay hiện tượng cá chết trên sông rạch đã không còn, một số loài thuỷ sản có giá trị đã phát triển trở lại như tôm càng xanh, cá lăng, cá leo…

Nhằm tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất có nguồn xả thải vào sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh, Sở TN-MT tiếp tục triển khai Kế hoạch 471//KH-STNMT ngày 12.02.2014 về việc bảo vệ môi trường nước sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh trong mùa khô năm 2014 để ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các cơ sở có hành vi xả thải gây ô nhiễm nguồn nước; quan trắc thường xuyên môi trường nước sông, rạch; đồng thời triển khai Dự án “Khảo sát, điều tra nguyên nhân cá chết trên sông Vàm Cỏ Đông”.

Về vấn đề khoáng sản, theo phản ánh của Báo Tây Ninh vào ngày 20.01.2014, Sở TN-MT chủ trì phối hợp với Phòng TN-MT huyện Gò Dầu và UBND xã Cẩm Giang tiến hành kiểm tra thực tế khu vực khai thác cát trên sông Vàm Cỏ chảy qua địa phận ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Sở đã có báo cáo số 359/BC- STNMT vào ngày 24.01.2014, đồng thời thống nhất cùng địa phương quản lý.

Theo Hy Uyên (baotayninh.vn)