GIỚI THIỆU CHUNG


Tỉnh Tây Ninh thuộc miền Đông Nam bộ Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tọa độ từ 10057’08’’ đến 11046’36’’ vĩ độ Bắc và từ 105048’43” đến 106022’48’’ kinh độ Đông. Phía Tây và Tây Bắc giáp vương quốc Campuchia, phía Đông giáp tỉnh Bình Dương, Bình Phước, phía Nam giáp TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, là tỉnh chuyển tiếp giữa vùng núi và cao nguyên Trung bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long. Tây Ninh có diện tích tự nhiên 4.035,45km2, dân số trung bình: 1.058.526 người (năm 2008), mật độ dân số: 262,31 người/km2, mật độ dân số tập trung ở Thị xã Tây Ninh và các huyện phía Nam của tỉnh như: các huyện Hoà Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng. Tây Ninh nằm ở vị trí cầu nối giữa TP. Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Pênh vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

- Tài nguyên đất: Vật liệu chính hình thành đất Tây Ninh là phù sa cổ và một phần phù sa mới sông Vàm Cỏ Đông được coi là đất thủy thành và đất địa thành do các núi sót. Theo đó toàn tỉnh Tây Ninh có 5 nhóm đất chính với 12 loại đất khác nhau.

- Tài nguyên nước:  
+ Sông Sài Gòn: Diện tích lưu vực sông Sài Gòn khoảng 4.500 km2, lưu lượng nước trung bình khoảng 85m3/s, độ dóc lòng sông là 0,7%. Ở thượng nguồn của sông Sài Gòn đã xây dựng hồ chứa nước Dầu Tiếng với diện tích mặt nước 27.000 ha, dung tích hữu hiệu khoảng 1,45 tỷ m3 nước, đủ để tưới cho trên 175 ngàn ha đất canh tác và cung cấp nước sinh hoạt cho tỉnh và một số tỉnh lân cận.
+ Sông vàm cỏ: Diện tích lưu vực sông khoảng 8.500 km2, lưu lượng nước trung bình khoảng 96 m3/s.

- Tài nguyên rừng: Rừng Tây Ninh thuộc hệ sinh thái rừng dày, bán ẩm, sự đa dạng sinh học đặc trưng cho vùng rừng chuyển tiếp giữa Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Tài nguyên rừng của tỉnh gồm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất.

- Tài nguyên khoáng sản: Khoáng sản ở Tây Ninh không nhiều chủ yếu là nhóm nguyên liệu phi kim loại gồm: than bùn, đá vôi, cuội, sỏi cát, sét, kaolin, đá xây dựng, nước khoáng. Tuy nhiên, phần lớn các mỏ đều có quy mô nhỏ.

- Tài nguyên nhân văn: Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có nhiều dân tộc sinh sống, chủ yếu là các dân tộc Kinh, Chăm, khơ Me và Hoa. Nhân dân tỉnh Tây Ninh cần cù lao động, có tinh thần cách mạng là một đặc điểm nhân văn quan trọng đối với sự phát triển  của tỉnh trong giai đoạn tới.

- Môi trường: Những năm gần đây, các khu vực đô thị , các trung tâm kinh tế xã hội, các khu công nghiệp, khu dân cư, khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh đang được đầu tư phát triển nên mức độ ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất đai có ảnh hưởng tác động đến cuộc sống người dân nhưng chưa nghiêm trọng.

Về phát triển kinh tế: Tây Ninh là một trong những cửa ngõ giao lưu quốc tế quan trọng giữa Việt Nam với các nước láng giềng Campuchia, Thái Lan…Tây Ninh cũng là tỉnh có vị trí quan trọng trong mối giao lưu trao đổi hàng hoá giữa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong những năm gần đây, nền kinh tế của tỉnh phát triển tương đối toàn diện và liên tục, đã đạt được những thành tựu và đáng khích lệ: