Tin chuyên ngành
Thứ 6, Ngày 22/05/2015, 13:35
Kiểm tra việc khai thác cát tại xã Suối Dây
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
22/05/2015
Theo kết luận của ông Ngô Thuỷ Chung- Chánh Thanh tra Sở TN-MT Tây Ninh, việc làm rõ nội dung khiếu nại của dân cần có thêm thời gian. Sở sẽ đề xuất UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, từ đó mới có thể xác định cụ thể các nội dung phản ánh của người dân chung quanh việc khai thác cát của Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện.

Ông Ngô Thuỷ Chung- Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tây Ninh (người đứng đầu tiên trên ghe) đi khảo sát thực tế trên sông Tha La.

 

 

Trước ý kiến phản ánh của người dân huyện Tân Châu về việc Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện (ấp 3, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) khai thác cát gây sạt lở đất nông nghiệp, chiều ngày 18.5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thành lập đoàn kiểm tra việc khai thác khoáng sản tại địa điểm khai thác cát của Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện. 

Tham gia đoàn có Thanh tra Sở TN-MT, đại diện Phòng Quản lý tài nguyên thuộc Sở TN-MT, đại diện Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện Phòng TN-MT huyện Tân Châu, lãnh đạo xã Suối Dây, chủ doanh nghiệp Huy Thiện và 4 hộ dân có ý kiến bức xúc xung quanh chuyện khai thác cát của Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện.

Tại bãi cát của Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện, đoàn kiểm tra Sở TN-MT đã lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân. Theo đó, các hộ dân này không đồng tình với việc UBND tỉnh Tây Ninh cấp gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản thêm 3 năm cho Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện.

Lý do là vì thời gian qua, doanh nghiệp này đã khai thác cát gây sạt lở đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Hơn nữa, Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện đang khai thác cát theo mốc giới làm từ các bình nhựa 18 lít, có thể di động được trên mặt nước, dễ dàng thay đổi phạm vi khai thác. Mỗi ngày có 6 ghe ra vào hút cát, có khả năng khai thác vượt công suất cho phép là 20.000m3/năm.

Chủ Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện là ông Nguyễn Huy Thiện cho biết đã hỗ trợ tiền đất bị sạt lở từ cột mốc số 1 đến cột mốc số 6. Tuy nhiên người dân khẳng định chủ doanh nghiệp nói không đúng sự thật.

Sau khi ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân, đoàn kiểm tra tiến hành khảo sát thực tế tại mỏ cát, các khu vực cắm mốc tại suối Tha La. Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện không hoạt động khai thác cát trên sông.

Do mực nước sâu 7m nên đoàn chưa đánh giá được vị trí và diện tích sạt lở; vị trí cắm mốc, đánh dấu khu vực được phép khai thác cát của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp thả phao mốc giới bằng can nhựa là đúng với phản ánh của dân, đoàn kiểm tra nhắc nhở doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi, có phương án xây dựng mốc giới khai thác cát cố định trên sông.

Theo kết luận của ông Ngô Thuỷ Chung- Chánh Thanh tra Sở TN-MT Tây Ninh, việc làm rõ nội dung khiếu nại của dân cần có thêm thời gian. Sở sẽ đề xuất UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, từ đó mới có thể xác định cụ thể các nội dung phản ánh của người dân chung quanh việc khai thác cát của Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện.

Theo BTNO

Lượt người xem:  Views:   448
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin chuyên ngành