Tin chuyên ngành
Thứ 5, Ngày 21/02/2013, 08:55
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành phân giới cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam - Campuchia
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
21/02/2013
Ngày 20/2, Trung tâm Biên giới và Địa giới (Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam – Bộ TN&MT) tổ chức lễ tổng kết công tác phân giới cắm mốc năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc (Trưởng Ban Chỉ đạo Phân giới cắm mốc Bộ TN&MT) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn (Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao) đã tới dự. Tham dự Hội nghị còn các cán bộ làm công tác phân giới cắm mốc của 2 tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam - Campuchia.

 

 Toàn cảnh Hội nghị

 

 Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tăng dày tôn tạo mốc giới trên thực địa

 

    Ông Lê Sỹ Cường, Giám đốc Trung tâm Biên giới và Địa giới cho biết, theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Nhà nước về công tác biên giới trên đất liền, năm 2012, Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc (PGCM) Bộ TN&MT đã tập trung triển khai tuyến biên giới Việt Nam - Lào nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam; tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia tập trung cho công tác Phân giới cắm mốc theo Hiệp ước hoạch định biên giới 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005. Với những nỗ lực của mình trong năm qua, Trung tâm đã hoàn thành khối lượng công việc tương đối lớn song công việc tiếp theo trong năm 2013 vẫn còn nhiều cần phải hết sức cố gắng để đảm bảo tiến độ theo chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai nước. Theo đó, trong năm nay nhiệm vụ của Trung tâm cũng nặng nề hơn khi kế hoạch đề ra phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác tăng dày tôn tạo mốc giới trên thực địa tuyến biên giới Việt Nam - Lào trước tháng 6/2013. Với tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia cũng sẽ cố gắng hoàn thành thực địa trong năm 2013 để từ các năm sau tập trung vào hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

   Tán thành với những kế hoạch đề ra trong năm 2013, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn cho rằng, việc khẩn trương hoàn thành việc PGCM để có đường biên giới trên bộ ổn định lâu dài góp phần bảo vệ hòa bình, an ninh đất nước.

   Vì thế, theo Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn, xác định trách nhiệm của mình đối với đất nước, từng đồng chí cần chủ động sáng tạo tháo gỡ khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để làm được điều đó, mỗi cán bộ làm công tác này cần tăng cường sự phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan đoàn kết tạo sự đồng thuận để giải quyết tốt công việc được giao. Trước hết là tăng cường đoàn kết tạo sự đồng thuận trong Bộ TN&MT và giữa Bộ TN&MT với các Bộ, ngành liên quan.

   “Công tác phân giới cắm mốc vô cùng phức tạp, vì thế những người làm công tác này không chỉ đơn thuần giỏi kỹ thuật mà cần có khả năng ngoại giao tốt để khi cần có thể giải thích tạo sự đồng thuận với các địa phương, ngành, đồng bào sống quanh khu vực biên giới”, ông Hồ Xuân Sơn nói.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn phát biểu
Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam Nguyễn Tuấn Hùng phát biểu

             

Giám đốc Trung tâm Biên giới và Địa giới Lê Sỹ Cường báo cáo

 

 

 Gian khổ của những người làm công tác phân giới cắm mốc

 

    Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những cán bộ kỹ thuật làm công tác phân giới cắm mốc và nhận định công việc này là vô cùng gian khổ. Từng công việc trong PGCM cần độ chính xác cao và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc đàm phán hiệp định pháp lý sau này. Cán bộ làm công tác PGCM chính là những người góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia.

    Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho rằng, công tác phân giới cắm mốc đã vô cùng gian khổ nhưng đối với những người thực hiện PGCM tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia thì sự gian khổ ấy lại nhân lên nhiều lần và cần sự nỗ lực nhiều hơn. Anh Nguyễn Xuân Nam (Đội phó Kỹ thuật tỉnh Long An, phụ trách tuyến biên giới Long An – Svayrieeng) tâm sự, ngoài những khó khăn về thời tiết và phương tiện đi lại, khi đàm phán tại địa bàn các anh còn gặp không ít những khó khăn khi thống nhất quan điểm để cắm mốc.

     Anh Mai Xuân Hạnh (Đội phó tỉnh Thanh Hóa phụ trách tuyến Thanh Hóa – Hủa Phăn (Lào) cho biết, những ngày đầu triển khai, anh em trong đội gặp không ít khó khăn khi chưa biết vị trí tăng dày tôn tạo mốc. Đó là chưa kể tại các vị trí cắm mốc chưa có đường giao thông, địa hình phức tạp, địa phương không hiểu chủ trương nên các anh lại phải giải thích khéo léo để bà con địa phương hiểu, tạo sự đồng thuận cao.

     Anh Nguyễn Văn Tiến (Đội phó kỹ thuật tỉnh Đắc Nông) lại kể về những khó khăn khi thống nhất quan điểm giải quyết ở các vị trí cắm mốc và các khu vực khác nhau. Anh Tiến cũng có những kiến nghị về quyền hạn của đội phó kỹ thuật, chế độ cho các cán bộ làm công tác PGCM trong đó có việc biệt phái, lên lương hay đề nghị được xét tuyển vào viên chức chính thức…

      Theo ông Lê Sỹ Cường, việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ về biên giới là thực hiện nhiệm vụ chính trị của quốc gia, được Đảng và Nhà nước rất quan tâm, chỉ đạo sâu sát, được sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong suốt quá trình thực hiện. Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm cao nhất cho những người làm công tác PGCM. Trong phạm vi quyền hạn của mình, ông Cường cho biết, Trung tâm sẽ cố gắng tạo điều kiện, giải quyết cơ chế chính sách và phản ánh kịp thời lên cấp cao hơn để anh em có được niềm tin, nguồn vui hoàn thành nhiệm vụ PGCM nặng nề.

      Một mùa xuân mới lại về, trách nhiệm nặng nề lại đặt lên vai những người làm công tác phân giới cắm mốc. Để hoàn thành nhiệm vụ họ phải nỗ lực nhiều hơn trong từng nhiệm vụ được giao. Song dù khó khăn đến đâu họ luôn nghĩ đến nhiệm vụ chính trị hết sức nặng nề là bảo vệ chủ quyền của đất nước và lợi ích của nhân dân để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước, Bộ TN&MT giao phó.

 

Tin Bộ Tài Nguyên 

 

 

Lượt người xem:  Views:   293
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin chuyên ngành