Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế họach Thanh tra, kiểm tra năm 2016

Thứ tư - 23/12/2015 17:05 782 0

Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế họach Thanh tra, kiểm tra năm 2016

Theo Quyết định số 5619/QĐ-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 11 tháng 12 năm 2015, giao cho Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở tổ chức triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Lĩnh vực thanh tra, kiểm tra năm 2016 bao gồm các nội dung về đất đai; môi trường; khoán sản; tài nguyên nước; cấp giấy chứng nhận QSDĐ; đo đạc bản đồ; quản lý đất công; hành chính; kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra về đất đai, môi trường, khoán sản và tài nguyên nước; giải quyết khiếu nại tố cáo theo số lượng đơn thư cụ thể.

So với kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2015, kế họach thanh tra, kiểm tra năm 2016 tăng 46 đợt với hơn 171 tổ chức, trong đó tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đất đai, môi trường và khoán sản. Lĩnh  vực thanh kiểm tra đất công cũng được chú trọng với 10 tổ chức.

Theo kết quả thanh kiểm tra trong năm 2015, tính đến ngày 15/11/2015, Sở đã triển khai 14 cuộc thanh tra và 135 cuộc kiểm tra (453 tổ chức và 13 cá nhân). Đã ban hành và tham mưu UBND tỉnh ban hành 98 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước đối với 85 tổ chức và 11 cá nhân với tổng số tiền xử phạt là 7.747.400.000 đồng), truy thu 725.381.200 đồng; 01 quyết định khắc phục hậu quả trong lĩnh vực khai thác khoáng sản ( 01 tổ chức) và 01 quyết định trả lại tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề (01 cá nhân).
    So với năm 2014, số quyết định xử phạt đã ban hành tăng 55 quyết định, tương ứng tăng 127,91%; Số tiền xử phạt tăng 3.272.750.000 đồng, tương ứng tăng 73,14%; Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tăng 118 đơn vị, tỷ lệ tăng 35,22%, thanh tra hành chính tăng 02 cuộc đối với 02 tổ chức.

Trong năm 2016, kế hoạch thanh kiểm tra chủ yếu tập trung vào các đơn vị hoạt động liên quan đến lĩnh vực đất đai; môi trường; khoán sản và tài nguyên nước. Ở lĩnh vực đất đai, sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với các tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất, cho thuê đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật; thanh tra công tác cấp giấy CNQSD Đất; thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của các nông lâm trường; thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc quản lý, sử dụng đất công ích.
Lĩnh vực môi trường, thanh kiểm tra các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nằm trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường phải xử lý triệt để theo Quyết định của UBND tỉnh và thanh tra việc bảo vệ môi trường đối với các cơ sở nhập khẩu và tái chế phế liệu; thanh tra việc bảo vệ môi trường đối với các Khu - Cụm công nghiệp, làng nghề.

Ở lĩnh vực khoán sản và tài nguyên nước, tập trung thanh tra đối với các cơ sở thực hiện đóng cửa mỏ; các cơ sở khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; thanh tra, kiểm tra việc cải tạo phục hồi môi trường; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng nước nước đất của một số cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh sử dụng lưu lượng nước lớn.

Thời gian tiến hành thanh tra theo kế hoạch được phân bổ đều hàng quý trong năm và có sự phối hợp chung giữa các đơn vị, phòng chuyên môn của Sở, Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, thành phố.

Thanh Phước