Khu công nghiệp Thành Thành Công: Xả nước thải vượt chuẩn cho phép, cho thuê đất trái quy định

Thứ năm - 30/10/2014 17:50 1.160 0

Những vi phạm trên vừa được Sở TN&MT kết luận sau đợt thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với Công ty cổ phần khu công nghiệp Thành Thành Công.

Theo kết luận thanh tra, khu công nghiệp Thành Thành Công (trước đây là KCN Bourbon- An Hòa) do Công ty cổ phần khu công nghiệp Thành Thành Công làm chủ đầu tư. Quy hoạch dự án có tổng diện tích đất 1.020 ha (KCN 760 ha, khu kho cảng 184,56 ha; khu tái định cư 75,44 ha).

Kết quả thanh tra cho thấy, trên diện tích đất KCN, Công ty cổ phần khu công nghiệp Thành Thành Công (TTC) đã đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 là 357,54 ha (đã cho thuê 46,68 ha).

Diện tích đất chưa đầu tư hạ tầng, đang để trống là 413,72 ha. Phần diện tích này Công ty chưa san lấp mặt bằng, cho nhiều hộ dân sản xuất nông nghiệp.

Một góc KCN Thành Thành Công

TTC đã san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng đất khu tái định cư khoảng 42 ha, phần còn lại mới san lấp mặt bằng. Riêng khu đất kho cảng vẫn để nông dân sản xuất. Ngoài ra, TTC còn ký hợp đồng cho Công ty Hòn Ngọc thuê lô đất giáp rạch Trảng Bàng nằm trong KCN có diện tích 0,5 ha để làm bến thủy nội địa, bãi chứa vật liệu.

Về môi trường, Công ty TTC đã xây dựng xong nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 2.000m3/ngày đêm. Nước thải sau xử lý được xả ra rạch Kè rồi ra sông Vàm Cỏ Đông.

Kết quả phân tích mẫu nước thải đầu ra từ hệ thống xử lý của TTC cho thấy chỉ tiêu độ màu vượt 1,22 lần, N tổng vượt 1,25 lần so với tiêu chuẩn quy định. Kết quả phân tích khí thải cho thấy các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

TTC cũng đã thực hiện giám sát môi trường định kỳ 2 lần/năm. Tuy nhiên, vị trí giám sát, chỉ tiêu giám sát chưa đầy đủ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Sở TN&MT xác định việc TTC cho Công ty Hòn Ngọc thuê đất để làm bến thủy nội địa, làm bãi chứa vật liệu xây dựng trong đất quy hoạch KCN là không phù hợp với mục đích sử dụng đất, không đúng quy hoạch.

Công ty cũng chưa lập thủ tục đăng ký cho thuê lại đất đối với 3 nhà đầu tư. Việc triển khai thực hiện dự án còn chậm so với quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất chi tiết KCN. Toàn bộ diện tích đất khu kho cảng TTC được giao từ năm 2009 đến nay vẫn chưa được đầu tư.

Về môi trường, TTC chưa xây dựng trạm trung chuyển, thu gom rác thải; chưa lắp đặt trạm quan trắc tự động đối với hệ thống xử lý nước thải; báo cáo giám sát chưa thực hiện đầy đủ về vị trí, tần suất, chỉ tiêu; chưa lập hồ sơ môi trường đối với nhà máy xử lý nước cấp. Đáng chú ý là nhà máy xử lý nước thải tập trung của TTC hoạt động chưa hiệu quả. Nước thải đầu ra còn vượt quy chuẩn cho phép.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Đình Xuân đã chỉ đạo Thanh tra Sở xử phạt vi phạm hành chính đối với TTC về các hành vi vi phạm: Sử dụng đất làm bến bãi vật liệu xây dựng trái quy định (cho Công ty Hòn Ngọc thuê); xả nước thải vượt quy chuẩn. Đồng thời, yêu cầu TTC thực hiện khắc phục những thiếu sót, hạn chế như đã nêu.

Theo baotayninh.vn