Tây Ninh: Cắm mốc giới bảo vệ nguồn nước

Thứ năm - 17/09/2020 15:00 1.083 0

Tây Ninh: Cắm mốc giới bảo vệ nguồn nước

Sở TNMT Tây Ninh đang đề xuất UBND tỉnh này triển khai cắm mốc bảo vệ nguồn nước tại các sông, suối, kênh, rạch, trên địa bàn, giai đoạn từ nay đến năm 2025. Trước mắt, năm 2020, thí điểm thực hiện trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Theo số liệu từ Sở TN&MT Tây Ninh, mạng lưới sông, suối, rạch trên địa bàn tỉnh có tổng chiều dài 617km, trung bình 0,11km/km2; có 141 sông, suối, rạch, ao hồ tự nhiên, trong đó có 2 sông lớn là Sài Gòn và Vàm Cỏ Ðông.

Sở TN&MT Tây Ninh cho biết, tổng số danh mục nguồn nước cần lập hành lang bảo vệ là 141. Giai đoạn 1 (năm 2020), thực hiện cắm mốc thí điểm theo tuyến suối Lâm Vồ, suối Vườn Ðiều (trên địa bàn phường 1, phường Hiệp Ninh, phường Ninh Thạnh, phường Ninh Sơn thuộc thành phố Tây Ninh) và suối Lấp Vò (trên địa bàn phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh và xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) với tổng chiều dài toàn tuyến là 13,55km. Sau đó, Sở sẽ tiếp tục đề xuất UBND tỉnh xem xét thực hiện giai đoạn 2 (từ năm 2021 đến hết năm 2025), thực hiện cắm mốc hoàn thành tất cả các đoạn sông, suối, kênh, rạch, hồ còn lại theo danh mục.

Theo đó, đối với nhà ở tồn tại trên sông, suối, kênh, rạch, mương và hồ công cộng hoặc trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ trước ngày quyết định phê duyệt danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh có hiệu lực, trước mắt chưa nằm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị, nạo vét, cải tạo thì hiện trạng giữ nguyên, kiên quyết không cho xây dựng mới.

Hiện, UBND Thành phố đang triển khai thực hiện. Sau khi hoàn thành việc cắm mốc, UBND Thành phố sẽ đề nghị cấp thẩm quyền giao UBND cấp xã quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn. Sau khi UBND Thành phố hoàn thành công tác cắm mốc, sẽ có cơ sở để xem xét, xử lý đối với hành vi vi phạm liên quan hành lang bảo vệ nguồn nước theo quy định của luật.

Thời gian qua, việc lấn chiếm đất ranh giới sông, suối, rạch trên địa bàn tỉnh có xảy ra. Trong đó, tại huyện Gò Dầu, dọc hai bên bờ sông Vàm Cỏ Ðông (đoạn từ ấp Rạch Sơn đến cảng Thanh Phước, dài khoảng 3,3km) có khoảng 450 hộ với trên 3.000 nhân khẩu có nhà tạm bợ lấn chiếm cả một khúc sông Vàm Cỏ Ðông. Ở huyện Tân Biên, hiện trạng sông, suối, kênh, rạch đã thay đổi nhiều so với trước đây nên khó khăn trong việc xác định ranh giới (theo hiện trạng hay theo hồ sơ đo đạc trước đây).

Khó khăn trong việc quản lý hệ thống sông, suối, rạch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thời gian qua là việc xác định diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ nguồn nước sông, suối, rạch để triển khai các dự án chỉnh trang đô thị, nạo vét, tiêu, thoát nước, do người dân đã được cấp sổ đỏ hoặc sử dụng ổn định trước khi thực hiện dự án xác định cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Việc tiến hành cắm mốc giới hành lang bảo vệ nguồn nước không chỉ giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng sông, lòng suối mà còn bảo vệ nguồn tài nguyên nước mặt hiện có của tỉnh.

Bùi Thọ