Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc vụ lão nông 90 tuổi mòn mỏi đòi đất

Thứ hai - 17/11/2014 16:35 271 0
Sau khi báo Dân trí đăng tải nhiều bài viết thông tin về việc lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi đòi đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo kiểm tra, ra soát lại việc khiếu nại của gia đình ông Lê Văn Thiêm.

Ngày 15/11, ông Lê Văn Thiêm, 90 tuổi (ngụ ấp 8, Quới Sơn, Châu Thành, Bến Tre) cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có công văn yêu cầu UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo kiểm tra, ra soát lại việc khiếu nại đòi đất của gia đình ông.

Theo đó, ngày 11/11/2014 Bộ TNMT ký văn số 4971/BTNMT - TTr về việc trả lời đơn của công dân. Văn bản nêu rõ: “Bộ TNMT nhận được đơn của ông Lê Văn Thiêm (trú ấp 8, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), khiếu nại Quyết định số 2236/QĐ - UBND ngày 06 tháng 11 năm 2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre về việc giải quyết không công nhận khiếu nại của ông yêu cầu bồi thường diện tích 10.650 m2 đất toạ lạc tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành do nhà nước trưng dụng từ năm 1977. Sau khí xem xét Bộ TNMT có ý kiến như sau:

Theo quyết định số 2236/QĐ – UBND ngày 06 tháng 11 năm 2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre xác định chính quyền địa phương đã thu hồi 10.650 m2 đất (do ông Lê Văn Thiêm đang canh tác) để giao cho Ty nông nghiệp sử dụng làm trại nhân giống cây trồng năm 1977 và Nhà nước đã quản lý, sử dụng phần đất trên từ năm 1977 đến nay.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 224/PĐ –NN – PTNT ngày 18 tháng 11 năm 1996 về trả lời khiếu nại của bà Lê Thị Chơi (em ruột ông Thiêm), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre xác nhận xí nghiệp liên hiệp chăn nuôi thức ăn gia súc đã giao lại cho ông Lê Văn Thiêm 4.000 m2 để sản xuất nông nghiệp vào ngày 09 tháng 12 năm 1988 và ông Thiêm đã canh tác đến năm 1992. Năm 1992, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trung tâm giống cây trồng, bao gồm cả 4.000 m2 đất do ông Thiêm đang sử dụng nêu trên. Theo xác nhận của ông Võ Văn Hoà (nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã An Phước giai đoạn 1993 - 1997 và Chủ tịch UBND xã An Phước giai đoạn 1998 - 2004) ngày 05 tháng 9 năm 2013 thì do ông Thiêm khiếu nại nhiều lần nên nhà nước mới giao lại 4.000 m2 cho ông Thiêm sử dụng.

Bộ TNMT đề nghị quý Uỷ ban kiểm tra, rà soát lại những tình tiết nêu trên để xem xét, trả lời ông Thiêm và thông báo kết quả về Bộ TNMT”.

Văn bản đề nghị UBND tỉnh Bến Tre kiểm tra, rà soát lại vụ kiện đòi đất của ông Thiêm

Trước đó, như Dân trí đã thông tin năm 1966 ông Lê Văn Huẩn có lập di chúc cho con của mình là bà Lê Thị Chơi (SN 1930) sử dụng phần đất diện tích 10.650 m2 tại xã Quới Sơn. Lúc đó do bà Chơi lấy chồng ở xa nên giao cho ông Thiêm (anh ruột bà Chơi - PV) canh tác, quản lý.

Ông Thiêm trồng lúa đến năm 1977 thì UBND tỉnh Bến Tre thông báo trưng dụng toàn bộ phần diện tích đất này để thành lập Trung tâm giống cây trồng Bến Tre mà không đặt vấn đề bồi thường. Ông Thiêm kể lại: “Nói là trưng dụng đất nhưng tôi vẫn canh tác tới năm 1985 thì nhà nước không cho làm nữa nên tôi tiếp tục khiếu nại. Đến năm 1988 nhà nước trả lại cho tôi 4.000 m2 đất nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Năm 1992 UBND tỉnh cấp giấy CNQSDĐ diện tích này cho Trung tâm giống cây trồng nên tôi bị mất toàn bộ đất một cách vô cớ ”.

Ông Lê Văn Thiêm đang mòn mỏi kiện đòi đất ở tuổi 90

Từ năm 1977 bà Lê Thị Chơi cùng anh ruột mình đội đơn khiếu nại khắp nơi để đòi lại đất mà nhà nước đã trưng dụng. Mãi đến năm 2004 toàn bộ phần đất này được quy hoạch làm Khu công nghiệp Giao Long và gia đình ông Thiêm cũng không được bồi thường. Quá mệt mỏi, bà Chơi uỷ quyền lại cho anh ruột mình toàn quyền quyết định việc đi đòi đất của cha mẹ để lại. Năm 2012 bà Lê Thị Chơi mất vì già yếu mà phần đất được cha mẹ cho vẫn chưa đòi lại được. Ông Thiêm sau mấy chục năm vác đơn đi kiện khắp nơi cũng không đòi được phần đất này. Tới khi tuổi cao, không đi kiện được nữa ông lại tiếp tục uỷ quyền cho con ruột mình là Lê Đắc Hân, SN 1972 tiếp tục hành trình đi tìm công lý cho gia đình.

Bây giờ ông Thiêm đã 90 tuổi và ngày đêm mòn mỏi đi đòi phần đất của ông bà để lại được nhà nước trưng dụng mà không bồi thường. Ông mơ ước được gặp Tổng Thanh tra Chính phủ để kể những uất ức của gia đình mình nhưng giờ tuổi đã cao, mơ ước đòi được đất lại càng xa vời hơn.

Theo dantri.com.vn